"Cua khủng" giá 5 triệu đồng/con; Bỏ tiền mua động vật hoang dã rồi... thả vào rừng; Nam công nhân bị tàu hoả húc văng hàng chục mét; Sát thủ ra tay tàn độc vì được "né" án tử hình!; Liên tiếp vụ cháu bé tử vong do nhiễm chì; Những mối nguy từ loại bom mới của al-Qaeda...là những tin nóng đáng chú ý hôm nay.
"Cua khủng" giá 5 triệu đồng/con
Một siêu thị ở Hà Nội vừa bày bán loại cua “khổng lồ” nặng gần 2 kg. Điều khiến nhiều khách hàng choáng váng hơn cả chính là mức giá “khủng” ngang với một tấn thóc - tức 5 triệu đồng/con.
.jpg) Cận cảnh con cua khổng lồ - Ảnh: Thu Hằng |
Tên của loại cua này là King crab hay còn gọi là cua Hoàng đế. Cua này chỉ sống ở những vùng biển nước rất lạnh và sâu từ 200-400 m như Alaska (Mỹ), Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc... Đây là loại cua hiếm có, khó tìm bởi để đánh bắt nó, những người thợ săn phải ra khơi vào những ngày bão biển. Điều đặc biệt là loại cua này có kích thước và trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với cua biển thông thường.
Cách đây vài năm, chỉ có những đại gia giàu có ở Hà Nội mới có cơ hội thưởng thức món ăn cao cấp này tại những nhà hàng sang trọng nhập khẩu về với mức giá khoảng 10 triệu đồng/con.
Lần đầu tiên, loại cua Hoàng đế được bày bán tại siêu thị khiến các em nhỏ, các bà nội trợ vô cùng tò mò, thích thú. Vừa đọc giá, chị Lê Thị Nga, ở phố Đặng Văn Ngữ, vừa lẩm nhẩm: “Một con cua giá 4.999.000 đồng. Chẳng biết ăn có ngon không mà sao giá đắt vậy. Con cua này gần 2 kg, tính ra 2,5 triệu đồng/kg, đắt hơn cua bể Việt Nam khoảng 10 lần. Còn nếu quy ra thóc, ăn một con cua ngang với cả tấn thóc. Chắc có lẽ chỉ phù hợp với những nhà giàu hoặc người nước ngoài”.
Bà Nguyễn Thị Hạnh, phụ trách siêu thị Unimart, cho hay siêu thị chuyên bán các loại hải sản nhập khẩu từ Nhật nên muốn tìm sản phẩm độc đáo, chưa xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Lẽ ra loại cua Hoàng đế được nhập khẩu về trong dịp Tết Nguyên đán, nhưng do thủ tục giấy tờ và phải kiểm nghiệm chặt chẽ nên trong tháng 7, loại cua Hoàng đế mới có mặt trên kệ hàng.
Cũng theo bà Hạnh, loại cua Hoàng đế có màu đỏ là loại quý hiếm nhất. Sau khi đánh bắt được, người ta cho vào cấp đông, đóng gói vào hộp xốp và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Siêu thị nhập 7 con, chỉ trong tuần đầu tiên đã bán được 3 con.
Từng được thưởng thức đặc sản cua Huỳnh đế ở vùng biển Phan Thiết (Bình Thuận), bác Trương Thùy Vân, ở khu tập thể Kim Liên thắc mắc: “Loại cua này không giống với loại cua Huỳnh đế mà tôi từng ăn. Giá cua Huỳnh đế chỉ 400.000 đồng/kg, kích thước chỉ bé bằng bàn tay, thân hình kum kum, càng và que ngắn, có nhiều lông ở phần thân”.
Bà Nguyễn Thị Hạnh giải thích, loại cua King crab có cân nặng trung bình từ 2-3 kg, có những con to lên tới 7 kg. Mỗi con có 6 chân, 2 càng. Mỗi chân cua Hoàng đế to ngang với càng cua bể. Còn chiều dài càng lên tới 40-50 cm. Khác với loại cua Huỳnh đế Việt Nam không chỉ ở kích thước khổng lồ, loại cua này được tôn lên làm “vua” của các loại cua.
Mặc dù có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng theo tư vấn của người phụ trách quầy chế biến thực phẩm, ngon nhất vẫn là hấp, nướng hoặc sốt.
Nguồn VNE
Bỏ tiền mua động vật hoang dã rồi... thả vào rừng Biết tin 3 con mèo rừng bị bắt, bố con cô gái Nguyễn Hương Trà (21 tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang) băng rừng, vượt suối vài km tới nơi thuyết phục người bắt thả chúng ra mà không được, họ đành bỏ tiền mua chúng đem về nuôi.
 |
Hương Trà cùng bố vượt 5km đèo, suối mua lại 3 cá thể mèo rừng về cưu mang. Ảnh: H.T. |
Chiều ngày 27/7, một người dân tộc Nùng ở thôn Khuôn Tỏ thuộc xã Tân Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang) bắt được 3 con mèo rừng
còn non. Người này mang về nhốt vào chuồng với mục đích bán lấy tiền. Biết thông tin trên, Hương Trà và bố cô (ở thôn Phố Chợ, cùng xã Tân Sơn) vội vàng vượt 5 km đường rừng tìm đến nhà người dân nọ.
"Thuyết phục, năn nỉ họ thả 3 con mèo mãi mà không được, bố con em đành bỏ ra 900.000 đồng mang chúng về trước khi chúng bị đem bán cho các quán nhậu ngoài phố", Hương Trà cho biết.
Nơi Trà ở thuộc vùng rừng núi đặc biệt khó khăn của huyện Lục Ngạn, có nhiều động vật hoang dã thường bị người dân bắt như lợn rừng, mèo rừng, nhím, cầy hương... Từ khi còn nhỏ, cô gái này đã theo bố thả các loài động vật hoang dã mà gia đình cô cưu mang vào rừng sâu.
"Em còn nhớ có lần gia đình em đã cưu mang một đàn khỉ, sau thả nó vào rừng. Một lần khác nuôi một đàn mèo rừng đến khi chúng được 2,5 kg mới đem thả", Trà chia sẻ.
 |
Đây là 3 cá thể mèo rừng mà bố con Trà bỏ tiền mua lại được từ những người thợ săn. Ảnh: H.T. |
Hiện tại, 3 con mèo rừng còn nhỏ, gia đình Trà phải cho chúng uống sữa, ăn thịt nướng.
"Bây giờ mà thả vào rừng chúng lại sẽ bị người ta bắt mất. Gia đình em mong muốn các cơ quan chức năng mang chúng đến trung tâm bảo tồn hoặc Vườn quốc gia Cúc Phương. Còn nếu mà không được thì vẫn như lần trước, em sẽ nuôi lớn rồi mới mang vào rừng", Trà bày tỏ.
Trong ngày 28/7 đã có nhiều người tìm đến hỏi mua 3 con mèo rừng với giá cao nhưng gia đình nhất định không bán.
 |
3 cá thể mèo rừng này thuộc nhóm động vật hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: H.T. |
Giáo sư Võ Quý -Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường cho biết: "Đây là loài mèo rừng có tên khoa học là Prionailurus bengalensis. Ở nước ta loài này thuộc vào loài động vật hiếm, xếp vào nhóm IB là nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao, cấm săn bắn và sử dụng vì mục đích thương mại".
Sách đỏ của IUCN (Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế) cho thấy phạm vi phân bố của mèo rừng và quần thể của chúng đang bị suy giảm do việc giết hại và làm suy thoái môi trường sống cũng như thức ăn của chúng. Chúng cũng được bảo vệ trong công ước quốc tế về buôn bán các loài động thực vật hoang dã quý hiếm.
Nguồn VNE
Nam công nhân bị tàu hoả húc văng hàng chục mét Sáng 28/7, nam công nhân cố băng qua đoạn đường sắt không rào chắn tại khu phố Bình Đường, phường An Bình, thị xã Dĩ An (Bình Dương) đã bị đoàn tàu tông trực diện, văng xa hàng chục mét.
 |
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Nguyệt Triều |
Nhiều nhân chứng cho hay, khi qua đoạn cua này, tàu SE3 từ Hà Nội vào gas Sài Gòn (TP HCM) đã kéo còi nhưng nam thanh niên mặc đồng phục công nhân (khoảng 30 tuổi, chưa rõ danh tính) vẫn cố băng ngang đoạn đường không rào chắn.
Cú đâm trực diện khiến nạn nhân bị văng xa hàng chục mét, rơi xuống hố ga ven đường. Riêng xe máy của nạn nhân tiếp tục bị kéo lê khoảng nửa cây số và bị vỡ vụn. Lái tàu sau đó đã đưa nạn nhân về ga Sóng Thần, chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Nguồn VNE
Sát thủ ra tay tàn độc vì được "né" án tử hình! Ngày 25/7, Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã tuyên phạt hung thủ Lê Thiện Thành (SN 1991, ở tiểu khu 6, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa)18 năm tù giam vì hành vi giết người man rợ, nhưng gây án khi chưa đủ tuổi thành niên. Sự việc một lần nữa lại khiến dư luận "dậy sóng" bởi hành vi tàn độc, nhưng hình phạt quá nhẹ không thể đủ sức răn đe...
Những cái tên chỉ nhắc đến đã lạnh người...
Rạng sáng ngày 26/7/2009, tại tiểu khu 6, thị trấn huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá xảy ra một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân là vợ chồng anh Nguyễn Chí Thanh (SN 1979) và chị Nguyễn Thị Dung (SN 1980). Khi bị giết hại, chị Dung đang mang thai tháng thứ 8. Ngay sau đó, hung thủ được xác định là Lê Thiện Thành (hàng xóm của vợ chồng nạn nhân).
Sau khi gây án, Thành và vợ đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, ngày 30/12/2011, các trinh sát nhận được nguồn tin từ nhân dân cho biết: Có một thanh niên gốc Thanh Hóa có vợ tên Quý đang làm việc ở một cửa hàng bán vật liệu xây dựng tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Bám theo nguồn tin, các trinh sát đã nhanh chóng có mặt tại cửa hàng này và khống chế Thành.
Khi trinh sát tiến hành bắt giữ, người này xuất trình CMND với tên là Lê Trọng Chính, thường trú tại Đông Lĩnh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa). Tuy nhiên, khám xét đồ dùng cá nhân của anh ta, các trinh sát tìm thấy một giấy phép lái xe mang tên Lê Thiện Thành và tấm ảnh thẻ giống với tấm ảnh lưu trữ trong tàng thư của cơ quan công an. Đến lúc ấy, Thành mới cúi đầu nhận tội.
 |
Nụ cười khó hiểu của Lê Văn Luyện khi nghe tòa sơ thẩm tuyên án 18 năm tù giam. |
Tại phiên toà xét xử ngày 25/7, VKSND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị truy tố Lê Thiện Thành về tội "Giết người" và tội "Cướp tài sản", được quy định tại điểm a,b,e,n, khoản 1, Điều 93 và khoản 1, Điều 133 Bộ luật Hình sự. Với tội danh trên, đối tượng trong vụ án sẽ phải chịu phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Tuy nhiên, xét thấy thời điểm gây án, Lê Thiện Thành chưa đủ 18 tuổi, do đó toà tuyên phạt bị cáo 18 năm tù giam đối với tội giết người. 7 năm tù tội cướp. Tổng cộng là 18 năm tù và buộc bồi thường 121 triệu đồng cho gia đình bị hại. Ngoài ra, bị cáo phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho 2 đứa con của anh Nguyễn Chí Thanh mỗi tháng 600.000 đồng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi, và chi trả tiền mai táng phí theo yêu cầu của gia đình bị hại...
Ở góc độ pháp luật, bản án 18 năm tù dành cho Thành là đích đáng. Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là với tội trạng dã man, hành vi tàn độc, xuống tay một lúc với 3 mạng người, nhưng bị cáo chỉ nhận hình phạt 18 năm tù liệu có quá nhẹ!?
Vụ việc này cũng khiến dư luận một lần nữa nhớ đến vụ thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích ở Phố Sàn, huyện Lục Nam, Bắc Giang ngày 24/8/2011. Tháng 1/2012, Lê Văn Luyện, hung thủ của vụ thảm sát này cũng bị Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đưa ra xét xử. Và kết thúc phiên tòa, Lê Văn Luyện cũng chỉ bị tuyên 18 năm tù giam cho tất cả các tội cộng lại.
Sau khi phiên tòa xử Lê Thiện Thành kết thúc, và trước đó là phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện, có nhiều ý kiến cho rằng Quốc hội nên sửa luật để nâng mức hình phạt đối với đối tượng phạm tội vị thành niên? Bởi, các đối tượng khi ra tay tàn độc nhưng không phải chịu hình phạt cao nhất của pháp luật là tử hình sẽ khiến hung thủ "nhờn" và rất có khả năng sẽ có những vụ thảm án kinh hoàng tái diễn.
Không phải cứ án tử hình mới đủ sức răn đe
Theo Bộ luật hình sự năm 1999 (điều 68), người chưa thành niên là người dưới 18 tuổi, điều này phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em mà chúng ta tham gia. Các nghiên cứu khoa học cho thấy người chưa thành niên (dưới 18 tuổi) chưa phát triển hoàn thiện về mặt thể chất cũng như về tâm, sinh lý, họ bị hạn chế về trình độ nhận thức cũng như về kinh nghiệm sống nên việc bảo vệ, chăm sóc người chưa thành niên cũng như phòng ngừa và điều tra tội phạm, xử lý người chưa thành niên phạm tội là vấn đề vừa mang tính pháp lý, vừa mang tính nhân văn.
Chính vì vậy, Bộ luật hình sự nước nước ta quy định rõ: “không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội”, đồng thời theo các quy định về tổng hợp hình phạt thì khung hình phạt cao nhất đối với người chưa thành niên phạm tội là 18 năm tù. Vấn đề này cũng thể hiện tính ưu việt và nhân đạo trong chính sách hình sự của Việt Nam đối với người chưa thành niên.
Trung tướng, Anh hùng LLVTND Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an cho rằng, sở dĩ xã hội lên tiếng đòi phải sửa luật bởi trong thời gian gần đây có nhiều vụ án liên quan đến người chưa thành niên phạm tội mà điển hình là vụ Lê Văn Luyện cướp tiệm vàng Ngọc Bích xảy ra ở Lục Nam, Bắc Giang. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây lo lắng, bức xúc trong dư luận, đồng thời gây ra làn sóng căm phẫn trong nhân dân, cần phải loại bỏ Lê Văn Luyện ra khỏi đời sống xã hội.
"Nhưng với chính sách nhân đạo của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em thì Tòa án chỉ áp dụng hình phạt 18 năm tù đối với Lê Văn Luyện. Sau vụ án này, có ý kiến cho rằng phải sửa đổi Bộ Luật Hình sự, nhưng chúng tôi thấy do Việt Nam đã ký, phê chuẩn Công ước quốc tế về Quyền trẻ em thì chính sách hình sự đối với những người chưa thành niên được quy định trong Bộ luật hình sự hiện nay là phù hợp", trung tướng Phan Văn Vĩnh nói.
Ngoài ra, theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh, xu thế chung của các nước trên thế giới và Việt Nam thì người chưa thành niên luôn luôn được bảo vệ, giáo dục và chăm sóc với những điều kiện tốt nhất, việc xử lý các hình vi vi phạm pháp luật đối với người chưa thành niên được giảm nhẹ hơn so với người đã thành niên, mục đích để cho các em nhận thức được lỗi lầm để sửa chữa, làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho xã hội.
Nguồn Vnmedia
Liên tiếp vụ cháu bé tử vong do nhiễm chì Ngay sau vụ tử vong của cháu Diệp vào ngày 18/7 vì nhiễm chì, tới ngày 24/7, cháu Long cũng qua đời. Cả cháu Diệp và Long trước đó đều sử dụng thuốc cam mua của thầy lang trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội).
Sự việc xảy ra vào ngày 24/7 tại huyện Thạch Thất, một bé trai tên Vũ Thành Long gần sáu tháng tuổi đã tử vong.
Chị Nguyễn Thị Tình (SN 1982) mẹ ruột cháu Long cho biết “Thấy con trai cơn co giật, gia đình đã đưa cháu đi bệnh viện Nhi Trung ương khám và được xác định là bị nhiễm độc chì nặng dẫn đến tử vong”.Trước thời điểm cháu Long tử vong vài ngày, gia đình đã cho cháu sử dụng thuốc cam mua tại nhà một thầy thuốc ở cùng làng.
 |
Bà nội cháu Diệp xác nhận về việc cháu Diệp uống thuốc cam của thầy lang trước khi tử vong |
Trước đó, ngày 18/7, cháu Đinh Ngọc Diệp, SN 2011, trú tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội cũng bị tử vong do nhiễm độc chì và gia đình cháu nghi ngờ do cháu uống thuốc cam mua của một thầy lang trên địa bàn huyện Thạch Thất. Thông tin này được bà Nguyễn Thị Tình, bà nội của cháu Diệp xác nhận với PV.
Hiện vụ việc được các cơ quan tích cực điều tra làm rõ
Nguồn Bưu điện Việt Nam
Những mối nguy từ loại bom mới của al-Qaeda Các quan chức an ninh Mỹ vừa thông báo mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã thiết kế ra một loại bom mới có sức công phá vô cùng lớn mà lại hết sức gọn nhẹ có thể dễ dàng giấu trong người
 |
Bom quần lót tinh vi, vũ khí chết người của al-Qaeda. |
Người đứng đầu Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ (TSA) - ông John Pistole cho biết, quả bom do các chuyên gia chất nổ của al-Qaeda mà tình báo Mỹ (CIA) ngăn chặn trong một chiến dịch gần đây tại Yemen. Nó có cách thức chế tạo khác so với quả từng bị phát hiện trong âm mưu đánh bom đồ lót bất thành chiếc máy bay Mỹ của tên Umar Farouk Abdulmutallab trong dịp Giáng sinh 2009.
Quả bom thiết kế đặc biệt do một điệp viên hai mang ở Yemen phát hiện trong một chiến dịch truy quét khủng bố tại đây của Mỹ. Thiết bị nổ này là một sự nâng cấp từ loại bom mà tên Umar Farouk Abdulmutallab, quốc tịch Nigeria, giấu trong người trong vụ đánh bom quần lót bất thành năm 2009. Loại bom mới này có cơ chế kích nổ tinh vi hơn.
Ông Pistole cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành hiệu chỉnh lại các thiết bị dò tìm chất nổ cho phù hợp và đội chó nghiệp vụ cũng đang được huấn luyện để có thể phát hiện loại bom mới tinh vi này”.
Nguồn Bưu điện Việt Nam