Đăng nhập thành viên

Thăm dò

Bạn thuộc độ tuổi nào?

13 tuổi - 17 tuổi.

18 tuổi - 24 tuổi.

25 tuổi - 30 tuổi.

30 tuổi - 50 tuổi.

Trên 50 tuổi

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 3469

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 285377

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22253588

Trang nhất » Tin Tức » Quê Hương

Thông tin đa chiều về vụ cưỡng chế đất của CCB ở Hương Khê

Thứ hai - 03/09/2012 15:50
Sau vụ cưỡng chế đất của cựu chiến binh (CCB) chống tham nhũng ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), để rộng đường dư luận, CTV báo điện tử Infonet đã có cuộc tiếp xúc, trao đổi với người dân và lãnh đạo chính quyền.
 

CCB Nguyễn Kim Hợp

>> Cựu chiến binh chống tham nhũng bị cưỡng chế thu hồi đất

>> Cựu chiến binh chống tham nhũng bị trả thù, trù dập?

Nhớ lại mảnh vườn khai hoang phục hóa bao năm nay được trồng cây, đào ao thả cá, ông Nguyễn Kim Hợp - cựu chiến binh nổi tiếng một thời chống tham nhũng cũng không ngờ rằng, chính mình từng viết đơn tố cáo, vạch trần những "quan tham đất" ra ánh sáng thì nay lại bị chính quyền cưỡng chế thu hồi mảnh đất mà ông cho đó là thiếu tính thuyết phục. Còn chính quyền địa phương giải thích việc cưỡng chế đất vườn của ông là đúng pháp luật.

Ông Hợp vẫn khẳng định cưỡng chế sai

Trong cuộc trao đổi với CTV của Infonet, ông Hợp cho rằng, sau vụ bị cưỡng chế đất ngày 9/8 vừa qua, gia đình ông luôn có cuộc sống bất an, tinh thần và lòng tin suy sụp không biết dựa vào đâu.

Mở đầu cuộc trao đổi, ông Hợp khẳng định lại mảnh đất của ông đang ở được cấp năm 1987. Ông nói rằng, năm đó chính quyền xã Phú Phong cấp cho ông khoảng 2.500m2 đất dạng "chó ăn đá, gà ăn sỏi". Vài năm sau ông khai hoang phục hóa thêm để sản xuất thì không thấy chính quyền địa phương có ý kiến gì. "Thời điểm đó đất ở xã Phú Phong anh em cho nhau không tiếc vì là rừng rú cả", ông Hợp nói.

Ông Hợp cho rằng, đầu năm 2009, ông bất ngờ thấy xã Phú Phong lập một biên bản giả, hiện trường giả vu cho gia đình ông đã cơi nới lấn chiếm đất bất hợp pháp. Biên bản đó ông chưa một lần ký vào nhưng đã được xã Phú Phong trình báo đi khắp nơi. Ông bức xúc: "Cũng chỉ vì biên bản và hiện trường giả đó mà chính quyền địa phương thực hiện vụ cưỡng chế đất vườn nhà tôi".

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, vụ cưỡng chế đất vườn nhà ông vào ngày 8/9 có làm ông thuyết phục không? Ông Hợp đưa ra một số lý do của vụ cưỡng chế đó là "chưa được thuyết phục lắm"

Ông nói, đất vườn của ông vừa bị cưỡng chế là do gia đình ông khai hoang phục hóa, sản xuất từ những năm 1987. Theo luật sửa đổi đất đai năm 2003 thì diện tích đất khai hoang phục hóa đó của gia đình ông phải được chính quyền làm thủ tục cấp giấy tờ đất mới đúng. Do đó việc cưỡng chế vừa qua là sai luật đất đai.

"Khi chính quyền huy động lực lượng đến cưỡng chế tôi không nhận được quyết định nào cả. Đến giờ phút này tôi cũng chưa thấy có quyết định cưỡng chế đất vườn nhà tôi là gì? Trước khi thực hiện cưỡng chế, chính quyền địa phương cũng không trực tiếp đo đếm tài sản trên đất của gia đình tôi đã làm ra để bàn giao, bồi thường. Chính quyền ngang nhiên phá hoại tàn sản trên đất của nhà tôi, hiện giờ mảnh vườn đó bỏ hoang. Ngay đọc lệnh cưỡng chế cũng không có", ông Hợp trình bày.

Ông Hợp còn đưa ra lý do là theo Thủ tướng Chính phủ đã quy định đối với đất vườn của người dân không nằm trong các dự án, công trình trọng điểm của quốc gia thì khi tiến hành cưỡng chế chính quyền không được dùng tất cả các lực lượng. Vậy mà ông đã đếm được có khoảng 70 người mặc đồng phục công an đến tham cưỡng chế. Ngoài ra còn có quân đội...

Chính quyền: Đã làm đúng luật!

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Hữu Tân, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê khẳng định vụ cưỡng chế đất vườn của ông Nguyễn Kim Hợp ở xã Phú Phong là đúng theo pháp luật.

Sự thật về vụ cưỡng chế đất của CCB chống tham nhũng

Ông Đinh Hữu Tân, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê

*Theo ông vụ cưỡng chế đất vườn của nhà ông Hợp được thực hiện như thế nào?

-Vụ cưỡng chế đó được chúng tôi làm đúng theo quy định.

*Ông có thể giải thích rõ như thế nào đúng quy định?

Gia đình ông Nguyễn Kim Hợp đã lấn chiếm cơi nới đất vườn. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định yêu cầu trả lại cho huyện nếu không trả lại thì tiến hành cưỡng chế. Do đó vụ cưỡng chế đã được thực hiện theo quyết định 2884 của ủy ban tỉnh.

*Vậy diện tích đất thu hồi từ vườn của ông Hợp sẽ được chính quyền sử dụng vào mục đích gì?

Sau khi tiến hành cưỡng chế xong, diện tích đất đó được giao lại cho xã Phú Phong để lập quy hoạch báo cáo ủy ban huyện để quản lý sử dụng theo quy định.

*Đây là vụ cưỡng chế thu hồi, trả lại đất cho chính quyền địa phương sử dụng, không phải thu làm các dự án, công trình quốc gia. Việc điều động lực lượng công an, quân đội đông như vậy đến cưỡng chế đã đúng chưa?

Xã Phú Phong thực hiện việc cưỡng chế. Còn huyện Hương Khê chỉ hỗ trợ lực lượng công an để đảm bảo an toàn. Còn quân đội huyện không dùng, huyện chỉ giao cho xã hợp đồng lực lượng công binh đến rà phá bom mìn để đảm bảo an toàn.

Nói chung là chúng tôi làm đúng quy định!

Ông Lê Hữu Đô, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phú Phong cho biết, ông Nguyễn Kim Hợp là một thành viên của hội cựu chiến binh xã. Ngày cưỡng chế đất vườn của ông Hợp, ông Đô nằm trong thành phần tham gia cưỡng chế, giám sát.

"Ngày họp bàn về chuyện đất của ông Hợp ở trên huyện tôi không được tham gia. Lúc đầu cũng tính bàn làm nhẹ nhàng để giao cây cối trên đất cho ông Hợp quản lý một thời gian rồi thu hoạch. Bàn đến 5h chiều mà ông Hợp không chịu nên chính quyền buộc phải cưỡng chế", ông Đô nói.

Còn trả lời mảnh vườn của ông Hợp bị cưỡng chế được khai hoang từ năm 1987 thì ông Đô cho biết, ông đi bộ đội từ năm 1981. Sau khi phục viên về quê ông không hay biết gì…

 

( Theo: Infonet


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
SEX ONLINE, JAV ONLINE, SEX ONLINE| PORN ONLINE| JAV HD ONLINE|, Kho ga me lam, Tin tuc game, lien minh huyen thoai, fifa online,