Đăng nhập thành viên

Thăm dò

Bạn thuộc độ tuổi nào?

13 tuổi - 17 tuổi.

18 tuổi - 24 tuổi.

25 tuổi - 30 tuổi.

30 tuổi - 50 tuổi.

Trên 50 tuổi

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 112

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 111


Hôm nayHôm nay : 21292

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 539189

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20004035

Trang nhất » Tin Tức » Quê Hương

Phòng GD-ĐT Hương Khê: Hội nghị đánh giá một năm triển khai thí điểm phương pháp dạy học “ Bàn tay nặn bột”

Chủ nhật - 13/04/2014 21:49
Hôm nay, ngày 10 tháng 4 năm 2014 tại trường tiểu học Thị Trấn, Phòng GD&ĐT Hương Khê đã tổ chức Hội nghị đánh giá một năm triển khai thí điểm Phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột” (BTNB).


Học sinh lớp 5 trường TH Thị trấn đang làm thí nghiệm
           Tham gia Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phụ trách cấp học, Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường tiểu học trong huyện, GV dạy các lớp 4,5 trường TH Thị Trấn. Trước khi vào phần đánh giá kết quả một năm triển khai PPDH BTNB các đại biểu đã dự giờ, thăm lớp tại 3 lớp 4 và 3 lớp 5 của trường tổ chức dạy học sử dụng PPDH BTNB trong môn khoa học.
           Phương pháp BTNB được sáng lập  vào năm 1995  bởi giáo sư người Pháp Georges Charpak. Được du nhập vào VN là sự cố gắng của Hội gặp gỡ VN do giáo sư Trần Thanh Vân, Việt kiều tại Pháp làm chủ tịch. Năm học 2013-2014, Phòng GD&ĐT chỉ đạo triển khai thí điểm trong dạy học môn khoa học tại khối 4,5 trường TH Thị Trấn. Phòng GD&ĐT đã triển khai chuyên đề tiếp cận PPDH BTNB cho CBQL trong toàn huyện; triển khai kiểm tra đánh giá lần 1 vào cuối học kì 1 vừa qua.
            Đội ngũ cốt cán của trường TH Thị trấn đã được tập huấn tại Hà Tĩnh và triển khai tập huấn nhân rộng cho tất cả CB, GV trong nhà trường.
            Qua báo cáo của trường TH Thị Trấn, ý kiến chia sẻ sau khi dự giờ và thăm lớp ở 6 tiết (lớp) các đại biểu đã khẳng định PPDH BTNB có những ưu điểm nổi bật sau:
            Học sinh chủ động tìm tòi đến kiến thức khoa học, tự nhiên và tự tin trong các hoạt động học tập. Bài dạy theo PP BTNB đã tạo tính tò mò khoa học, thích khám phá, có kĩ năng trong thực hiện thí nghiệm. Rèn cho các em kỹ năng sinh hoạt, hợp tác trong nhóm, kĩ năng quan sát, nói, diễn đạt thông qua ngôn ngữ nói và viết- bộc lộ quan điểm đặt câu hỏi, đề xuất phương án thực nghiệm và báo cáo kết quả.
            Giáo viên thực hiện đúng quy trình về sử dụng PPDH BTNB và quy trình các bước trong thí nghiệm của học sinh; cách gợi mở, cách đưa ra tình huống của giáo viên tạo tính tò mò trong các em, đưa các em đi được trúng trọng tâm của vấn đề ít lan man. CBQL, GV dạy các lớp 4,5 đã có nỗ lực rất lớn trong việc đưa BTNB và giảng dạy; qua các tiết dạy thể hiện sự yêu nghề, chịu khó học tập, tự nghiên cứu tài liệu của GV.
            Qua quan sát giờ học và đánh giá của nhà trường, việc dạy học theo PPBTNB đã thật sự đạt hiệu quả, tạo cho các em ham thích khoa học, tiết học thật sự mang lại niềm vui, niềm đam mê khám phá cho các em, tạo tương tác gần gũi giữa HS-HS và HS-GV.
            Tại hội thảo cũng đưa ra một số khó khăn đó là: lớp học đông khó cho tổ chức thí nghiệm; thường vượt thời lượng trung bình của một tiết dạy; Thiếu các dụng cụ thí nghiệm, công tác chuẩn bị công phu tốn thời gian; yêu cầu giáo viên có am hiểu về nhiều lĩnh vực; công tác quản lý và an toàn trong khi học sinh thực hiện thí nghiệm…
            Hội nghị đã nghe chia sẻ kinh nghiệm của các giáo viên tham gia giảng dạy; tổng hợp bản rà soát của các trường về bài học, đơn vị kiến thức của môn TNXH, khoa học có thể sử dụng PP BTNB để thực hiện giảng dạy trong thời gian tới.
            Chuẩn bị cho việc triển khai đại trà PPDH BTNB trong năm học tới ở các trường tiểu học cần làm tốt công tác tuyên truyền trong phụ huynh, nhân dân, lãnh đạo địa phương; tổ chức rà soát, mua sắm thiết bị thí nghiệm.
 
                                          Lê Hữu Tân- Phòng GD&ĐT Hương Khê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
SEX ONLINE, JAV ONLINE, SEX ONLINE| PORN ONLINE| JAV HD ONLINE|, Kho ga me lam, Tin tuc game, lien minh huyen thoai, fifa online,