Đăng nhập thành viên

Thăm dò

Bạn thuộc độ tuổi nào?

13 tuổi - 17 tuổi.

18 tuổi - 24 tuổi.

25 tuổi - 30 tuổi.

30 tuổi - 50 tuổi.

Trên 50 tuổi

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 69


Hôm nayHôm nay : 18513

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 263100

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22231311

Trang nhất » Tin Tức » Quê Hương

Người Chứt ở Hà Tĩnh đã có cuộc sống ổn định

Thứ tư - 13/08/2014 09:41
Tại Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Viện Nghiên cứu con người thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo về cơ hội, năng lực phát triển của dân tộc Chứt trên địa bàn tỉnh.
 

Toàn cảnh buổi Hội thảo
         Cách đây 15 năm, tộc người Mã Liềng nhóm dân tộc Chứt tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Rất may, BĐBP Hà Tĩnh đã tìm ra nơi ẩn náu của họ và thuyết phục được họ quay về với bản Rào Tre, tái hoà nhập với cộng đồng. BĐBP đã hướng dẫn cho họ biết cày cấy, trồng lúa nước, hoa màu, ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, sử dụng thuốc chữa bệnh. Ngoài ra còn cử cán bộ, chiến sĩ xuống tận bản dạy bà con biết đọc biết viết, biết nghe đài, xem truyền hình, xoá bỏ các hủ tục. Nhờ vậy đến nay, cơ bản bà con đã thoát khỏi cảnh đói nghèo, đời sống ổn định, cơ sở hạ tầng đảm bảo phục vụ cho cuộc sống. Cả bản đã kết nạp được 3 đảng viên, có chi hội phụ nữ; 100 % đồng bào đã có giấy khai sinh.
          Sau một thời gian nghiên cứu về 2 bản người dân tộc Chứt ở Rào Tre, xã Hương Liên và Bản Giàng II, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, Viện nghiên cứu con người đã có đánh giá sơ bộ về con người và cuộc sống của cộng đồng người Chứt ở đây; đề xuất một số ý kiến nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc Chứt. Các đại biểu dự Hội nghị đã tham gia nhiều ý kiến, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình nghiên cứu, đồng thời nêu ra một số đề xuất bước đầu về cơ hội và tạo năng lực phát triển dân tộc Chứt.
 
·                                                                  Thế Mạnh – Minh Toàn
                                                                      (Theo Nhà báo và công luận )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
SEX ONLINE, JAV ONLINE, SEX ONLINE| PORN ONLINE| JAV HD ONLINE|, Kho ga me lam, Tin tuc game, lien minh huyen thoai, fifa online,