Đăng nhập thành viên

Thăm dò

Bạn thuộc độ tuổi nào?

13 tuổi - 17 tuổi.

18 tuổi - 24 tuổi.

25 tuổi - 30 tuổi.

30 tuổi - 50 tuổi.

Trên 50 tuổi

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 21230

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 539127

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20003973

Trang nhất » Tin Tức » Quê Hương

KẾT QUẢ ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KỸ THUẬT LÀM CHO BƯỞI PHÚC TRẠCH ĐẬU QUẢ ỔN ĐỊNH

Thứ sáu - 19/09/2014 04:25
Năm 2014, thêm một mùa bưởi Phúc Trạch ra hoa và đậu quả ổn định, cho thu nhập kinh tế cao. Bác Bùi Quang Giao Xóm 10 xã Gia Phố cho biết “Vườn bưởi của Bác có 150 cây đã trồng được 10 năm, năm nay được mùa nhất; có khoảng 7.000 quả bưởi to đều và đẹp; với giá thị trường hiện nay, ước tính vườn bưởi cho thu nhập trên 350 triệu đồng”.
.
Vườn bưởi anh Cường - xã Lộc Yên

Vườn bưởi anh Cường - xã Lộc Yên

 Chia tay với Bác Giao, chúng tôi đến với các hộ gia đình trồng bưởi xã Hương Trạch, nhìn những cây bưởi đang đến thì chín rộ, quả Bưởi bắt đầu ngả sang màu vàng xanh, sai trĩu trên các cành. Tại các vườn bưởi du khách đang tự tay chọn cho mình những quả Bưởi đẹp nhất, nụ cười nổ rộ trên khuôn mặt của kẻ mua người bán, trong một không gian tràn ngập màu vàng xanh. Đồng chí Cao Viết Hội - Phó chủ tịch UBND xã Hương Trạch cho biết “năm nay nhiều vườn hộ gia đình ở xã Hương Trạch Bưởi ra hoa, đậu quả khá, bình thu nhập từ cây bưởi khoảng 50  đến 250 triệu đồng. Toàn xã ước tính tổng thu nhập từ cây bưởi khoảng 12 tỷ đồng, tăng 4 tỷ đồng so với năm 2011”.
 Đến thăm các vườn Bưởi Phúc Trạch ở các xã  Gia Phố, Hương Trạch, Lộc Yên, Hương Thủy, Hương Đô,…có thể khẳng định năm nay Bưởi Phúc Trạch được mùa và được giá. Trước những tín hiệu vui để duy trì và phát triển cây bưởi Phúc Trạch, đồng chí Bùi Thức Ngọc giám đốc Trung tâm ƯDCGKHKT và BCCTVN huyện Hương Khê cho biết “từ những năm cuối thập kỷ 90 sự ra hoa, đậu quả không ổn định gây mất mùa liên tục, đã làm giảm năng suất và thu nhập của người dân. Từ đó nông hộ không còn mặn mà nên ít đầu tư, chăm sóc, tác động kỹ thuật, thậm chí họ còn trồng xen cây trồng khác vào vườn bưởi như: Trầm hương, cây ngắn ngày… Làm cho diện tích bưởi hiện có giảm xuống, sâu bệnh phát sinh gây hại mạnh, đặc biệt bệnh chảy gôm,  thối rễ vàng lá gây chết hàng loạt. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sau nhiều năm phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành, các nhà khoa học chuyên ngành của Trung ương và địa phương thông qua các chương trình nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau đã tìm ra giải pháp hạn chế bước đầu đó là: Cải tạo, nâng cấp thâm canh nhằm tăng sức sinh trưởng cho cây trồng và thụ phấn bổ sung bằng các loại phấn khỏe từ bưởi thực sinh vào giai đoạn cây bưởi ra hoa rộ. Năm 2013, Trung tâm UDCGKHKT và BVCTVN huyện Hương Khê phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Tỉnh chuyển giao, nhân rộng và áp dụng có hiệu quả trên địa bàn toàn huyện thông qua việc xây dựng mô hình trình diễn, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nghề, tham quan, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau”. Như vậy là những băng khoăn lo lắng của người dân trồng bưởi, bây giờ từng bước đã được các nhà chuyên môn, các nhà khoa học lý giải giúp. Những hộ gia đình thực hiện đúng những hướng dẫn như trên thì đã có được kết quả tốt, đó là điều khẳng định của các hộ gia đình được mùa bưởi năm nay.
Bưởi Phúc Trạch là một giống cây ăn quả có múi có giá trị kinh tế cao, là cây xóa đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu cho nhiều nông hộ ở huyện Hương Khê – Hà Tĩnh. Đây là, một trong những cây trồng mà Nhà nước cấm xuất khẩu giống, vật liệu nhân giống đã được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học công nghệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa vào năm 2004, chứng nhận đăng ký chỉ dẫn đại lý năm 2010, là một trong các sản phẩm chủ lực đã được UBND tỉnh chọn đầu tư phát triển. Trao đổi với chúng tôi về chiến lược phát triển cây bưởi Phúc Trạch đồng chí Nguyễn Trọng Hoài – HUV, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết “Trong đề án tái cấu trúc ngành nông nghiệp huyện Hương Khê sẽ phát triển diện tích cây bưởi Phúc Trạch từ 1.300 ha lên 2.000 ha vào năm 2020; tiếp tục thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ để người nông dân có đủ điều kiện phát triển mạnh hơn diện tích trồng bưởi”.
Để  không ngừng nâng cao giá trị, Bưởi Phúc Trạch mãi vang danh là đặc sản nổi tiếng của người dân huyện Hương Khê, xứng đáng với danh hiệu là một trong 7 loại trái cây đặc sản của cả nước, giải thưởng “mề đay” mà Pháp trao tặng vào năm 1938, tại một cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương. Đòi hỏi sự quan tâm của các cấp, các ngành, các nhà khoa học và sự nổ lực chăm sóc, không ngừng cũng cố và mở rộng diện tích trồng bưởi của các hộ gia đình, theo đúng quy trình kỷ thuật các nhà chuyên môn  hướng dẫn.

Tác giả bài viết: Trần Quốc Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
SEX ONLINE, JAV ONLINE, SEX ONLINE| PORN ONLINE| JAV HD ONLINE|, Kho ga me lam, Tin tuc game, lien minh huyen thoai, fifa online,