Đăng nhập thành viên

Thăm dò

Bạn thuộc độ tuổi nào?

13 tuổi - 17 tuổi.

18 tuổi - 24 tuổi.

25 tuổi - 30 tuổi.

30 tuổi - 50 tuổi.

Trên 50 tuổi

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 51


Hôm nayHôm nay : 4217

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 286125

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22254336

Trang nhất » Tin Tức » Quê Hương

Hương Khê: Xã Hương Trà hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 03/05/2014 15:20
Về thăm xã Hương Trà trong những ngày tháng 5 lịch sử, đi dọc các tuyến đường từ trục chính đến các ngõ xóm, thấy rõ sự đổi thay của một vùng quê. Người dân Hương Trà thực sự phấn khởi và tự hào khi những công sức thực hiện trong thời gian qua, đã tạo nên một diện mạo mới của xã trong thời kỳ đổi mới.Đồng chí Lê Đình Sơn - UVBTV - PCT UBND tỉnh; đ/c Hà Văn Hùng TUV - Bí thư Huyện ủy
 kiểm tra việc xây dựng Thôn Nam Trà xã Hương Trà - Khu dân cư kiểu mẫu cấp tỉnh
            Trao đổi với chúng tôi đồng chí Nguyễn Tiến Lợi Bí thư Đảng uỷ cho biết “Hương Trà là xã được thành lập sau so với các xã khác trong huyện, lịch sử của xã mới chỉ được 37 năm. Năm 2011, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Hương Trà được tỉnh và huyện chọn là xã điểm của tỉnh, đây là một vinh dự và là một trách nhiệm lớn lao đối với Đảng bộ, Nhân dân xã Hương Trà”. Sau 3 năm vật lộn với bao khó khăn, vất vả, các tiêu chí đã được Đảng bộ và Nhân dân tập trung thực hiện theo đúng lộ trình quy định. Xã đã hoàn thành bản quy hoạch chung được UBND huyện phê duyệt; tổ chức công bố quy hoạch cho cán bộ cốt cán và Nhân dân toàn xã; tổ chức niêm yết bản đồ tại trung tâm xã, nhà văn hoá cộng đồng và nhà văn hoá thôn; cắm mộc quy hoạch trên 92 tuyến đường giao thông, vùng chăn nuôi tập trung, khu vực dân cư; ban hành Quy chế quản lý quy hoạch trình UBND huyện phê duyệt.
 


         Nhân dân xã Hương Trà làm đường bê tông nông thôn
               Để tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại và sản xuất kinh doanh, xã đã phát động phong trào toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm, dễ làm trước, khó làm sau”. Toàn xã đã làm được 7km/7km đường trục xã, liên xã đạt chuẩn; 8,9km đường trục thôn, liên thôn; 13km đường ngõ xóm; 13km đường trục chính nội đồng. Các đường giao thông được đóng mốc hành lang an toàn và biển báo chỉ dẫn, biển báo tải trọng. Hệ thống thuỷ lợi đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh, 85% kênh mương đã được kiên cố hoá. 
              Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất văn hoá, xã hội được xã quan tâm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của Nhân dân. Xã xây dựng được nhà văn hoá diện tích 500m2, sức chứa 300 chổ ngồi, có trang thiết bị, loa máy, ánh sáng, quạt, bục sân khấu, có 4 phòng chức năng trang bị đầy đủ cơ sở vật chất. Hệ thống sân bóng đá, bóng chuyền được xây dựng từ trung tâm xã đến từng thôn xóm, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người dân. Các thôn đã có biển tường, cổng làng và hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống loa máy FM. Hệ thống internet được kết nối đến tận từng hộ gia đình, bình quân mỗi thôn có 20-25 hộ kết nối internet. Chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn ở các bậc học tiếp tục được khẳng định; trường THCS, Tiểu học, Mầm Non đều đạt tiên tiến cấp tỉnh, cấp huyện; tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp năm sau cao hơn năm trước; công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, dân số - kế hoạch hoá gia đình có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 78,8%; đảm bảo an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo được quan tâm, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn xã 1,55%; thu nhập bình quân đầu người đạt 26,8 triệu đồng/người/năm; trên 85% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, 7/7 thôn đạt danh hiệu văn hoá. An ninh quốc phòng, an ninh nông thôn cơ bản được đảm bảo, các vụ việc phức tạp được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, không để phát sinh thành “điểm nóng”.
 


Mô hình cánh đồng mẫu về cây chè
 
              Phong trào nông dân đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỷ thuật, phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, gắn với liên kết doanh nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Điểm nổi bật trong hoạt động liên kết sản xuất đó là mô hình trồng chè công nghiệp. Xí nghiệp chè 20/4 liên kết sản xuất với hộ nông dân theo hình thức giao nhận khoán: Xí nghiệp chịu trách nhiệm cung ứng cây giống, vật tư sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm chè búp tươi; hộ nông dân nhận đất của Xí nghiệp trồng, chăm sóc, thu hái. Trong những năm qua, mô hình đã liên kết sản xuất được gần 160 ha chè công nghiệp năng suất đạt bình quân đạt 10 tấn/ha, giá trị 60 triệu đồng/ha (vùng chè cao sản đạt 23 tấn/ha, giá trị đạt gần 150 triệu đồng/ha); giải quyết việc làm được 380 hộ hơn 420 lao động, sau khi đã trừ chi phí vật tư phân bón, thuốc trừ sâu và khấu hao vườn cây, thì thu nhập bình quân của hộ liên kết đạt bình quân khoảng 46 triệu đồng/ha/nămĐa dạng hoá các hình thức sản xuất kinh doanh, toàn xã xây dựng được 3 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã, 14 mô hình trồng trọt, 24 mô hình chăn nuôi lợn, hươu, trâu, bò, trong đó có 2 mô hình chăn nuôi lợn liên kết với doanh nghiệp quy mô 600 con/lứa.
 


Dây chuyền sản xuất chè Tân Hương- Xí nghiệp chè 20/4
 
            Công tác xây dựng Đảng và tổ chức hệ thống chính trị được quan tâm. Đảng bộ tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, gắn với thực hiện nghiêm chỉ thị 35, kết luận 05 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; việc quán triệt, học tập các Nghị quyết, Chỉ thị của cấp uỷ Đảng cấp trên được thực hiện một cách bài bản, sâu rộng đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện; quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh “lấy dân làm gốc”, tất cả các công việc xây dựng nông thôn mới, đều được bàn bạc, công khai, minh bạch nên đã tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, thống nhất trong Đảng và đội ngũ cán bộ, khối đại đoàn kết toàn dân được phát huy, tạo nên sức mạnh trong việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới. Với những thành tích tiêu biểu, Đảng bộ xã Hương Trà vinh dự 21 năm liên tục được Ban Thường vụ Huyện ủy công nhận “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”.
            Một điểm nổi bật của xã Hương Trà trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, đó là việc huy động các nguồn lực. Đồng chí Ngô Viết Hạ - Chủ tịch UBND xã Hương Trà cho biết “Để có nguồn lực thực hiện thành công 19 tiêu chí ở Hương Trà, Đảng bộ và Nhân dân Hương Trà đã huy động từ nhiều nguồn từ ngân sách nhà nước; các tổ chức tín dụng; nguồn đỡ đầu, tài trợ,... thì một nguồn lực rất quan trọng chiếm gần 50% đó chính là sự đóng góp sức người, vật chất, tài sản, đất vườn,... của Nhân dân”. Với cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp; từ làm “điểm” sang làm “diện rộng”, tập trung mạnh công tác tuyên truyền, đã làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, tinh thần tự giác, chủ động, sáng tạo và có trách nhiệm cao trong xây dựng nông thôn mới của từng hộ gia đình. Người nông dân đã thể  hiện rõ hơn vai trò chủ thể của mình, mình làm vì mình, mình hưởng lợi và có trách nhiệm với quê hương, với xã hội. Đối với phần xây dựng cơ sở hạ tầng, luôn đảm bảo công khai, minh bạch; bàn bạc dân chủ trong dân, thống nhất trong cán bộ; khi thi công xã chọn cách làm để dân được hưởng lợi trước và ưu tiên cho các tổ thợ là con em quê hương trực tiếp làm đảm bảo chất lượng, gía thành hợp lý và tăng thu nhập cho các hộ dân.
           Với những cách làm khác nhau nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nhất những nguồn lực. Sự vào cuộc có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Sự chung sức, đồng lòng của toàn thể Nhân dân,  xã Hương Trà đã có một sức vươn mới và đang hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị cấp trên công nhận xã về đích nông thôn mới trong quý II năm 2014.
 
                                                                         Trần Quốc Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
SEX ONLINE, JAV ONLINE, SEX ONLINE| PORN ONLINE| JAV HD ONLINE|, Kho ga me lam, Tin tuc game, lien minh huyen thoai, fifa online,