Đăng nhập thành viên

Thăm dò

Bạn thuộc độ tuổi nào?

13 tuổi - 17 tuổi.

18 tuổi - 24 tuổi.

25 tuổi - 30 tuổi.

30 tuổi - 50 tuổi.

Trên 50 tuổi

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 59


Hôm nayHôm nay : 3875

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 285783

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22253994

Trang nhất » Tin Tức » Quê Hương

Hương Khê: Hai công ty khai thác đá phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh

Thứ hai - 19/11/2012 09:23
Do không tuân thủ quy định trong khai thác làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhân dân, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu 2 Cty khai thác đá tại xã Hương Trạch (huyện Hương Khê) thực hiện cam kết khi sản xuất. Tuy nhiên, 2 Cty này vẫn không thực hiện.
Những tai nạn đau lòng ở các mỏ khai thác đá vẫn tiếp diễn nếu các chủ doanh nghiệp khai thác phớt lờ các quy định (Ảnh: Hoàng Phạm)


Từ việc không tuân thủ quy định...
Mỏ đá Bãi Vạn (xã Hương Trạch) được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép khai thác cho hai công ty: Tổng Cty Hợp tác kinh tế Quân khu IV(còn gọi là Xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Hồng Lam) với diện tích khu vực khai thác là 1,5ha, thời hạn 5 năm và Cty TNHH Hoàng Ngân với diện tích khai thác 2,5ha, thời hạn 5 năm. Từ khi đi vào khai thác tới nay, 2 cty trên đã không tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn lao động... làm ảnh hưởng tới đời sống hàng trăm người dân sống xung quanh khu vực mỏ đá.
Cụ thể, vì không có biện pháp phun nước ngăn bụi bẩn nên trong quá trình khai thác, chế biến đá, bụi đá từ hai mỏ phủ kín cả một vùng dân cư. Để chống chọi với bụi, người dân đã phải che bạt phủ kín nhà ở, đeo khẩu trang suốt ngày kể cả khi ngủ. Nhiều giếng nước, bể chứa nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm trầm trọng.
Từ ngày đi vào khai thác tới nay, hàng trăm xe chở đá của 2 Cty chạy ngày chạy đêm đã phá nát tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Hương Trạch. Xe chở đá không che bạt để đá rơi vãi xuống đường, gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

 UBND huyện Hương Khê gửi văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh đình chỉ mỏ khai thác đá Bãi Vạn của 2Cty trên (Ảnh: Hoàng Phạm)

Nghiêm trọng hơn, công tác nổ mìn phá đá mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nguy cơ tai nạn cao lại bị 2 Cty trên xem nhẹ. Giờ nổ mìn không quy định rõ ràng, thiếu sự tính toán khối lượng, khi nổ làm rung chuyển cả một khu vực dân cư, đá bay tung tóe vào nhà người dân...
Trước những phản ánh liên tục, khẩn cấp của người dân xã Hương Trạch, UBND huyện Hương Khê đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra. Kết luận số 1405/TNMT ngày 11-7-2012 của Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh  nêu rõ: Khoảng cách nổ mìn khai thác đến các đối tượng cần bảo vệ như người, nhà ở, đường giao thông công cộng… là chưa đảm bảo an toàn theo quy chuẩn QVCN 02:2008/BTC; Độ ồn đo được tại thời điểm các đơn vị nổ mìn khai thác đều vượt quy chuẩn, Xí nghiệp Hồng Lam vượt 1,05 lần, Cty Hoàng Ngân vượt 1,07 lần; …
Đến việc phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh!
Căn cứ vào kết luận của Sở TN&MT tỉnh, ngày 28-9-2012 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản số 3334/UBND-CN1 với nội dung yêu cầu Xí nghiệp Hồng Lam và Cty Hoàng Ngân có cam kết bằng văn bản với chính quyền địa phương về bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác, vận chuyển vật liệu; thống nhất phương án hỗ trợ cho nhân dân xung quanh vùng mỏ việc di dời, lắp đường ống dẫn nước sạch... Tuy nhiên, những yêu cầu này của UBND tỉnh Hà Tĩnh đã bị 2 Cty trên phớt lờ, không thực hiện.
Ngày 19-10-2012, UBND huyện Hương Khê đã có văn bản số 1009/UBND-TNMT gửi các cấp ngành liên quan trong việc giải quyết dứt điểm những bất cập trong quá trình khai thác đá tại mỏ đá Bãi Vạn. Văn bản nêu rõ: “Tới thời điểm này hai đơn vị trực tiếp khai thác mỏ đá nói trên vẫn không chịu thực hiện đầy đủ các cam kết. Để bảo đảm an toàn cho nhân dân và tình hình an ninh trật tự khu vực, kính đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh đình chỉ hoạt động của hai đơn vị khai thác đá…”.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có hàng trăm mỏ đá được nhiều Cty khai thác, sản xuất, làm việc trái quy định, đi ngược lại với cam kết. Mấy năm gần đây, hàng trăm vụ tai nạn lao động xảy ra tại các bến bãi khai thác đá, cướp đi bao nhiêu sinh mạng của người lao động. Đã đến UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc, kiểm tra và kiên quyết xử lý những đơn vị ngang nhiên vi phạm. 

 

HT24

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
SEX ONLINE, JAV ONLINE, SEX ONLINE| PORN ONLINE| JAV HD ONLINE|, Kho ga me lam, Tin tuc game, lien minh huyen thoai, fifa online,