Đăng nhập thành viên

Thăm dò

Bạn thuộc độ tuổi nào?

13 tuổi - 17 tuổi.

18 tuổi - 24 tuổi.

25 tuổi - 30 tuổi.

30 tuổi - 50 tuổi.

Trên 50 tuổi

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 146


Hôm nayHôm nay : 22482

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 562433

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20027279

Trang nhất » Tin Tức » Quê Hương

Hương Khê: Cựu chiến binh chống tham nhũng bị trả thù, trù dập?

Thứ tư - 15/08/2012 09:00
Ông Nguyễn Kim Hợp đã “giải cứu” cho nhà nước hàng trăm ngàn m2 đất từng bị các "quan" tham ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh chiếm đoạt. Nhưng chính bản thân ông đang đứng trước nguy cơ mất đất canh tác vì bị chính quyền cưỡng chế, thu hồi bất hợp lý.

Liên tục bị quấy rối, chèn ép

Vào thời điểm con đường Hồ Chí Minh được mở qua thị trấn Hương Khê đã làm cho giá đất theo thị trường ở đây trở nên cao giá. Do đó, một số cán bộ tại đây đã lợi dụng chức quyền cấu kết chiếm dụng 327.769,5 m2 (tương đương 200 tỷ đồng tại thời điểm đó) và tiến hành phân lô, đem bán và chia chác.

Năm 2005, cùng hai CCB khác là Nguyễn Kim Trúc và Nguyễn Tiến Sỹ, ông Hợp đã âm thầm tiến hành thu thập nhiều bằng chứng nhằm đưa vụ việc ra ánh sáng. Trong giai đoạn này, căn nhà của ông và hai CCB còn lại liên tục bị các đối tượng “lạ” ném đá, thậm chí người thân bị dọa nạt. Trơ tráo hơn khi một cán bộ xã còn xuống dụ dỗ ông: “Thôi lặng đi, rồi cấp cho mấy đám đất”.

Mặc cho những lời dọa dẫm, ngày 29/3/2005, ba CCB này quyết định gửi đơn lên huyện, sau hai tháng không có hồi âm, ngày 29/5 các ông tiếp tục gửi lên tỉnh, tuy nhiên sự việc vẫn rơi vào im lặng. Không nản chí, họ tiếp tục gửi đơn thư lên các cấp cao hơn ở Trung ương.

Sự kiên quyết theo đuổi của ba CCB cuối cùng đã có kết quả, khi cơ quan chức năng đã vào cuộc tiến hành thanh tra, xử lý. Đến tháng 4/2007, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt tổng cộng 30 năm tù cho 13 bị cáo trong vụ án tham nhũng trên, đồng thời ra phán quyết thu hồi toàn bộ hơn 32ha bị các "quan" tham chiếm đoạt nói trên.

Với thành tích nổi trội này, ngày 7/9/2010 ông Hợp đã được vinh danh tại “Hội nghị biểu dương cá nhân có thành tích chống tham nhũng” do Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (BCĐTƯVPCTN) tổ chức tại Hà Nội.

Cựu chiến binh chống tham nhũng bị trả thù, trù dập?

Ông Nguyễn Kim Hợp (hàng đầu ở giữa) được vinh danh tại "Hội nghị biểu dương cá nhân có thành tích phòng, chống tham nhũng" năm 2010

Tuy nhiên, mọi việc chưa kết thúc ở đó, khi từ Hội nghị trở về đến nay, bản thân ông Hợp và gia đình luôn phải sống trong cảnh bị "kẻ xấu" trả thù, chèn ép, nhà cửa liên tục bị nén đá, ruộng bị rải miểng chai, hoa màu bị phá hoại, chính quyền địa phương gây khó dễ khi chứng nhận lý lịch, hồ sơ cho con ông đi học, làm việc...

Bản thân ông Hợp đã từng bị vây đánh, nhưng khi báo chính quyền thì không được xử lý, đặc biệt là một số cá nhân sau khi bị ông tố cáo ở tù trở về đã công khai kiếm chuyện, thách thức đối với bản thân và gia đình ông.

Kỳ lạ hơn, cho đến hôm nay, phần lớn trong số diện tích hơn 32ha đất vi phạm vẫn chưa được chính quyền sở tại hoàn tất việc thu hồi, giải quyết triệt để theo phán quyết của TAND tỉnh Hà Tĩnh. Đáng chú ý là, trong số diện tích đất vi phạm này chính quyền huyện Hương Khê đã hợp thức hóa và cấp sổ đỏ cho một số hộ.

Chính quyền trù dập?

Hiện tại giữa ông Nguyễn Kim Hợp và chính quyền xã Phú Phong tiếp tục có mâu thuẫn về chuyện đất đai, khi ông Hợp đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho mảnh đất rộng 4.479 m2 nhưng chính quyền không đồng ý.

Liên quan đến mảnh đất này ông Hợp cho biết, đây là thửa đất liền kề phía sau mảnh đất gia đình ông đang sống (mảnh đất đang sử dụng rộng 4.513m2 đã được chính quyền công nhận). Mảnh đất này đã được ông cùng cha của ông khai hoang từ năm 1980, và được gia đình sử dụng ổn định từ đó tới nay, không xảy ra tranh chấp, mảnh đất trên cũng không nằm trong quy hoạch của địa phương.

Cựu chiến binh chống tham nhũng bị trả thù, trù dập?

Ông Nguyễn Kim Hợp nói về mảnh đất bị chính quyền huyện Hương Khê cưỡng chế, thu hồi.

Theo Luật Đất đai năm 1993 ông Hợp sẽ được cấp GCNQSDĐ cho thửa đất này nếu có nhu cầu. Song dù ông đã nhiều lần lập hồ sơ xin cấp nhưng chính quyền xã Phú Phong và huyện Hương Khê vẫn cương quyết không chấp nhận yêu cầu này. Để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ông đã quyết định gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện Hương Khê, và UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy vậy trong Quyết định số 2884/QĐ-UBND ngày 5/10/2010 tỉnh Hà Tĩnh đã không chấp nhận khiếu nại của ông với lý do, từ trước tới nay mảng đất này “do xã Phú Phong quản lý” và “Gia đình ông Hợp không có một loại giấy tờ, tài liệu nào chứng minh ông đã được giao”.

Quyết định trên cũng đưa ý kiến của hơn 20 hộ dân “sống lâu đời tại xóm 2 và ông Nguyễn Kim Hợp” trong cuộc họp ngày 27/9/2010, trong đó “khẳng định ông Hợp mới sử dụng thửa đất này” và “không đồng tình việc cấp GCNQSDĐ thửa đất này cho gia đình ông Nguyễn Kim Hợp”.

Tuy nhiên ông Hợp cho biết nhiều lập luận nêu trong quyết định nêu trên là không đúng. Cụ thể là, về cuộc họp ngày 27/9/2010 tuy được diễn ra lúc 7h30’ nhưng phải đến 8h20’ ông mới nhận được giấy mời. Về thành phần tham dự cuộc họp ông cũng đã phát biểu là “không đồng ý”, nhưng trong quyết định đã trắng trợn thay đổi khi ghi ông đã “đồng ý”.

Cựu chiến binh chống tham nhũng bị trả thù, trù dập?

Về các hộ dân được mời tham gia cuộc họp này, ông Hợp cũng cho biết, xã Phú Phong cho mời 23 người dự họp, thì trong số đó đã có tới 20 người liên quan đến vụ tham nhũng hơn 32ha đất mà bản thân ông đã tố cáo ở trên.

Và để thêm phần thuyết phục cho lập luận này, ông Hợp đã xin xác nhận của 20 hộ dân sống tại đây, bao gồm hàng xóm liền kề và nhiều hộ dân xung quanh, trong đó có nhiều cán bộ lão thành cao tuổi. Tất cả những người này đều xác nhận diện tích đất ông đang xin cấp GCNQSDĐ đã được gia đình ông sử dụng ổn định từ trước năm 1993 tới nay, và hoàn toàn không có tranh chấp.

Sau nhiều lần gửi đơn lên tỉnh không có kết quả, ông đã khiếu nại Quyết định 2884/QĐ-UBND tới BCĐTƯVPCTN. Ngày 13/5/2011 Văn phòng BCĐTƯVPCTN đã có Công văn số 47/VPBCĐ-V.IV gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị trả lời đơn khiếu nại của ông.

Ngày 17/5/2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn số 1501/CV-UBND gửi UBND huyện Hương Khê đề nghị giải quyết. Ngày 20/8/2011 huyện Hương Khê đã tổ chức cuộc họp để giải quyết khiếu nại của ông, tuy vậy họ đã không mời ông tham gia cuộc họp này. Theo ông, điều này đã vi phạm nghiêm trọng điểm d, khoản 1, Điều 44 Luật Khiếu nại, tố cáo.

Tuy nhiên theo lời ông Hợp, trước đó trong cuộc họp Hội đồng tư vấn đất xã Phú Phong chiều ngày 29/3/2011 đích thân ông Chủ tịch UBND xã Phú Phong Ngô Xuân Trường đã xác nhận mảng đất 4.479 m2 ông Hợp xin cấp GCNQSDĐ là hợp lệ. Tuy nhiên khi lên tới UBND huyện Hương Khê, đã bị Chủ tịch là ông Đinh Hữu Tân gạt đi. Được biết ông Tân là một trong ba người đã bị ông Hợp tố cáo lên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh với hành vi tham nhũng, cờ bạc, lý lịch không trong sạch…

Không đành lòng để kẻ khác “cướp” mất mảnh đất mồ hôi nước mắt của gia đình mình, ngày 31/11/2011 ông tiếp tục gửi “Đơn kêu cứu khẩn cấp” tới Văn phòng BCĐTƯVPCTN, ngày 2/7/2012 ông cũng đã gửi đơn khiếu nại tới ông Trần Minh Kỳ - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh, tuy nhiên hai lá đơn này tới nay vẫn chưa được hồi âm.

Ông Hợp cho biết, từ khi bắt đầu “tuyên chiến” với nạn tham nhũng tại địa phương gia đình ông đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn, thử thách, ngay trong những ngày đầu tháng 8/2012 này, căn nhà của ông tiếp tục bị kẻ xấu ném đá về đêm.

Tuy nhiên đó chưa là gì so với việc chính quyền huyện Hương Khê “quyết tâm” không cấp GCNQSDĐ cho mảnh đất hợp pháp của ông. Vừa qua, ông đã nhận được thông báo của UBND xã Phú Phong, theo đó ngày 7/8/2012, chính quyền tiến hành cưỡng chế đối với khu đất 4.479 m2 mà gia đình ông đang sử dụng ổn định và lâu dài từ năm 1993 tới nay.

Một quan chức Văn phòng BCĐTƯVPCTN nói: “Thật khó hiểu khi hơn 300 nghìn m2 đất sai phạm đã có bản án tuyên phải thu hồi thì chính quyền huyện Hương Khê không tập trung giải quyết. Trong khi hơn 4.000m2 đất của một thương binh nghèo có đầy đủ cơ sở pháp lý, là nguồn nuôi sống gia đình lại được chính quyền nhiệt tình giải quyết cho bằng được”.

Nguyễn Cường - Vũ Giang

( Theo: Infonet


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
SEX ONLINE, JAV ONLINE, SEX ONLINE| PORN ONLINE| JAV HD ONLINE|, Kho ga me lam, Tin tuc game, lien minh huyen thoai, fifa online,