Đăng nhập thành viên

Thăm dò

Bạn thuộc độ tuổi nào?

13 tuổi - 17 tuổi.

18 tuổi - 24 tuổi.

25 tuổi - 30 tuổi.

30 tuổi - 50 tuổi.

Trên 50 tuổi

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43


Hôm nayHôm nay : 4045

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 285953

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22254164

Trang nhất » Tin Tức » Quê Hương

ĐIỂM TIN NÓNG NGÀY 21/11

Thứ tư - 21/11/2012 16:18
TIN TỨC BUỔI SÁNG Có thể tạm dừng xử phạt xe chưa sang tên/ Giữa năm 2013 lấy phiếu tín nhiệm các lãnh đạo cao cấp/ Vạch trần nhiều khuất tất trong vụ Nhóm Mua/ Người dân chặn xe rác gây ô nhiễm/ Khởi tố một Trung tá công an ‘lạm quyền’ trong chuyên án Năm Cam/ Obama sẽ đưa Biển Đông ra diễn đàn châu Á... là những tin tức đáng chú ý sáng ngày hôm nay. TIN TỨC BUỔI CHIỀU Kinh hãi gạch cua chế từ phoóc môn/ Xây nhà chịu được động đất cho người dân huyện Bắc Trà My/ Doanh nghiệp nhà nước lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng/ Trụ sở các bộ, ngành tập trung tại Mễ Trì/ Hai cuộc chiến khác ở Gaza/ 6 "gián điệp Israel" bị kéo lê trên đường phố/ Châu Á sẽ trở thành động cơ tăng trưởng mới của thế giới... là những tin tức đáng chú ý chiều ngày hôm nay.
TIN TỨC BUỔI SÁNG
Có thể tạm dừng xử phạt xe chưa sang tên

Ông Trần Thế Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công an: “Có thể tạm dừng áp dụng xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ trong một thời gian nhất định để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện”.

Sửa cả thủ tục lẫn thuế, phí

Sau cuộc họp của Bộ Công an với Bộ Tư pháp ngày 19/11, tới đây chúng ta sẽ sửa đổi các quy định như thế nào để tạo thuận lợi cho người dân thực hiện chuyển quyền sở hữu phương tiện?

Ông Trần Thế Quân: Vấn đề này còn phải nghiên cứu và lấy thêm ý kiến của các đơn vị liên quan. Nhưng có mấy hướng theo chúng tôi cần tập trung tháo gỡ, như đối với những xe đã qua nhiều đời chủ thì có thể thủ tục đăng ký sẽ đơn giản hơn. Ví dụ, chỉ cần người bán và người mua cuối cùng cam kết chịu mọi trách nhiệm liên quan thì sẽ cho đăng ký. Điều này cũng phù hợp với luật dân sự, vì người mua và người bán đã cam kết nếu có rủi ro gì thì họ tự chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, đấy chỉ là một ví dụ thôi chứ bây giờ tôi cũng chưa thể khẳng định được sẽ sửa quy định theo hướng nào. Nhưng chắc chắn một điều là phải đơn giản hóa các thủ tục để phù hợp thực tế hơn và quan trọng là dễ cho người dân.

Nhưng nếu muốn đơn giản hóa các thủ tục, chúng ta sẽ phải sửa đổi hàng loạt quy định pháp luật. Bộ Công an có sẵn sàng kiến nghị sửa đổi?

Bộ Công an không ngại gì cả, miễn sao việc sửa đổi đó tạo thuận lợi hơn cho cả người dân và cơ quan quản lý. Hiện chúng tôi cũng đang trong quá trình nghiên cứu rút gọn các thủ tục để giảm phiền hà cho người dân.

Có thể tạm dừng xử phạt xe chưa sang tên, Tin tức trong ngày, sang ten doi chu xe, sang ten doi chu phuong tien, xu phat, sang ten, doi chu, chuyen quyen so huu, phuong tien, mua xe, nghi dinh 71, Thai Nguyen, tin hot, tin nhanh, tin tuc, vn

Người dân sẽ không ngần ngại sang tên đổi chủ khi thủ tục đăng ký xe ngày càng đơn giản. Trong ảnh: Đợi cấp biển số xe tại Đội Đăng ký xe quận 5, TP.HCM. Ảnh: HTD

Nhưng nếu thuế, phí vẫn cao như hiện nay, người dân sẽ ngại không chủ động đi sang tên đổi chủ?

Đúng là nếu lệ phí quá cao sẽ khiến người dân không chịu chuyển quyền sở hữu phương tiện, nhất là trong điều kiện đời sống khó khăn như hiện nay. Ví như, hiện mức lệ phí đăng ký xe của Hà Nội cao gấp nhiều lần các địa phương khác, vì thế người dân Hà Nội sẽ đi đăng ký ở các tỉnh, thành khác và xe lại mang tên người khác. Vấn đề này trước đây Bộ Công an đã có công văn kiến nghị nhưng Bộ Tài chính chưa đồng ý, bây giờ phải tiếp tục đề nghị thêm.

Xem xét lại việc phạt

Nếu người dân mua bán xe lâu rồi, giờ mới đi chuyển quyền sở hữu thì theo quy định, họ sẽ bị phạt hành chính. Như vậy có bất hợp lý không?

Điều này phải tùy thuộc vào thời điểm vi phạm. Chẳng hạn, anh vi phạm sau khi Nghị định 71 có hiệu lực thì anh bị xử phạt theo Nghị định 71. Còn nếu anh vi phạm trước đó thì phải áp dụng các nghị định trước theo nguyên tắc có lợi cho người dân.

Nhiều ý kiến cho rằng nên tạm dừng xử phạt hành vi không sang tên đổi chủ theo Nghị định 71 trong một thời gian nhất định...

Đây cũng là một hướng mà các cơ quan đã bàn đến và dự định sẽ kiến nghị (có thể áp dụng ba tháng, sáu tháng, thậm chí dài hơn) để mọi người thực hiện. Sau giai đoạn đó cứ đúng luật mà làm, ai vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm.

(Nguồn Pháp luật TPHCM)

Giữa năm 2013 lấy phiếu tín nhiệm các lãnh đạo cao cấp
 Lúc 8g45 sáng nay 21-11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi phát biểu ý kiến tại kỳ họp Quốc hội thứ tư khóa XIII - Ảnh: Việt Dũng

Theo đó, tại kỳ họp giữa năm 2013, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức vụ sau đây: chủ tịch nước, phó chủ tịch nước; chủ tịch Quốc hội, phó chủ tịch Quốc hội, chủ tịch Hội đồng Dân tộc, chủ nhiệm ủy ban của Quốc hội, các thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; thủ tướng Chính phủ, phó thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ; chánh án Tòa án nhân dân tối cao, viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, tổng Kiểm toán Nhà nước.

“Việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân; giúp người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ” - nghị quyết viết.

Người có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức. Người có trên hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” hoặc hai năm liên tiếp có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm để bãi nhiệm.

Thủ tục lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm cũng được tiến hành tương tự ở Hội đồng nhân dân với người giữ các chức vụ: chủ tịch Hội đồng nhân dân, phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, ủy viên thường trực Hội đồng nhân dân, trưởng ban của Hội đồng nhân dân; chủ tịch Ủy ban nhân dân, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân, các thành viên khác của Ủy ban nhân dân.

(Nguồn Tuổi trẻ)

 

Vạch trần nhiều khuất tất trong vụ Nhóm Mua
- Theo luật sư, việc phế truất hay tiến cử một thành viên vào vị trí lãnh đạo của doanh nghiệp phải tiến hành theo đúng điều lệ công ty và quy định pháp luật. Nếu có dấu hiệu lừa đảo sẽ bị xử lý hình sự.

Tom Trần bị đánh úp?
 Đoạn clip quay cảnh Tom Trần trên du thuyền xuất hiện trên mạng facebook sáng qua được cho là hé lộ âm mưu đảo chính nhằm đánh úp ông này ra khỏi trí giám đốc điều hành Nhóm Mua.
Clip dài 52 giây, xuất hiện sau khoảng một tuần có thông tin ông Tom Trần, CEO đương chức kiêm Chủ tịch HĐQT Nhóm Mua bị bãi nhiệm, thậm chí còn bị công an kinh tế điều tra. 
Đoạn video ghi lại cảnh Tom Trần trên một chiếc du thuyền đang chạy trên biển và tự sự: “Tôi là Tom Trần, giám đốc của Công ty diadiem.com và nhommua.com. Cái cảnh này là cảnh tôi đang đi du lịch với gia đình. Cảnh này rất là tuyệt vời trên phi thuyền đang chạy. Cảnh tuyệt vời nhưng mà cảm giác của mình trong lòng là một cảm giác không có gì tốt đẹp trong giai đoạn này. Bao nhiêu chuyện đã xảy ra trong Việt Nam. Rất là thất vọng”.
Trước đó, ngày 13/11, Hội đồng quản trị Nhóm Mua.com công bố quyết định phế truất Tom Trần khỏi vị trí CEO và thay bằng Phạm Kely Anh Tuấn. 
Hai ngày sau (ngày 15/11), trên mạng fabook đã xuất hiện trang trang “Sự thật về Nhommua” với thông báo sẽ công bố sự thật đằng sau sự kiện này và chỉ đợi có kết nối Internet để đưa đoạn video chứng thực cảnh Tom Trần đi du lịch với gia đình.

 
Trang
Trang "sự thật nhóm mua trên facebook". (chụp màn hình)

Ngày 16/11, cũng trên trang này, xuất hiện status giải thích về việc Tom Trần rời khỏi  Việt Nam cũng như tin đồn liên quan đến ông. Theo những lời viết này, Tom Trần đột nhiên biến khỏi Việt Nam về thăm nhà. Những lời tổ cáo ông là lừa gạt và bỏ trốn là hành động muốn hủy hoại uy tín mà ông đã tạo được trong lòng khách hàng. Tất cả những hành động cực đoan trong những ngày qua đã làm cho ông cảm thấy sự tự do của tôi có thể bị đe dọa khi nhập cảnh trở về TP HCM. 

Con dấu mất tích bí ẩn?
Giải thích cho việc tờ tuyên bố bãi nhiệm ông Tom Trần không có con dấu, ông Kyle Phạm - người thay thế ông Tom Trần tiếp quản công ty Nhóm Mua có giải thích là trong lúc nhà đầu tư xô xát với bảo vệ thì "con dấu bị thất lạc!".
Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, Kyle Phạm Anh Tuấn lại có cáo buộc rằng con dấu của công ty hiện bị một người bà con thân cận với ông Tom Trần nắm giữ, đây cũng là người ông Tom ủy quyền điều hành công ty khi xuất ngoại.
Hai lời giải thích khác nhau về cùng một sự việc cho thấy sự bất nhất trong phát ngôn của vị CEO mới Nhóm Mua.
Không chỉ liên quan đến con dấu, khi nói tới một số vấn đề khác, Kyle Phạm cũng lộ ra những điểm “tiền hậu bất nhất”. 
Trong thông cáo gửi báo chí (ngày 13/11) đứng tên Kyle Phạm thông báo về việc phế truất Tom Trần nhấn mạnh: “ông Kyle tiếp quản công ty thay thế cho ông Tom Trần, người sáng lập công ty, hiện đang là đối tượng bị điều tra của Cảnh sát kinh tế VN và ông này cũng đã xuất cảnh vào tuần trước". 
Nhưng trong cuộc gặp gỡ với báo chí trưa 15/11, CEO mới Kely Phạm đã thay đổi khá nhiều “từ ngữ” so với thông cáo gây sốc hôm 13/11. Cụ thể, ông Tuấn chỉ nói rằng, cơ quan công an đang điều tra hoạt động tại công ty Nhóm Mua, chứ ông không xác nhận việc cá nhân cựu Tổng Giám đốc Nhóm Mua là ông Tom Trần có bị điều tra hay không. 
Ông cũng cho rằng, từ khi ông gia nhập công ty từ tháng 4 năm nay, dưới cương vị Giám đốc tài chính, ông thấy công ty có "cơ cấu quản lý không được hoàn thiện", và cho rằng "có những cái không đúng với pháp luật". 
Chiều 15/11, Đại tá Nguyễn Ngọc Trường, Phó Cục trưởng C46 phía Nam đã khẳng định trên báo Thanh Niên rằng, thông tin cán bộ C46 thực hiện khám xét tại Công ty Nhóm Mua là không có cơ sở, sai sự thật. 
Cho đến thời điểm hiện nay, theo ông Kyle Phạm Anh Tuấn, ông Tom Trần đã không còn giữ vai trò nào khác tại Nhóm Mua ngoài việc là cổ đông có cổ phần trong công ty này. Việc tiếp quản tuy không suôn sẻ nhưng có vẻ đã hoàn tất.

Xử lý hình sự nếu có dấu hiệu lừa đảo
Trao đổi với Kiến Thức, luật sư Ngô Đình Hoàng, Đoàn luật sư TP HCM cho biết, theo luật doanh nghiệp, thành viên trong hội đồng quản trị nếu không đồng thuận với quyết định của công ty, cảm thấy mình bị oan ức, vu cáo đều có quyền làm đơn khởi kiện doanh nghiệp đến cơ các cơ quan chức năng. Thay đổi vị trí người quản lý, chủ tịch hội đồng quản trị là việc nội bộ của doanh nghiệp nhưng nếu doanh nghiệp giải quyết không đúng điều lệ doanh nghiệp, đúng quy định pháp luật, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc  điều tra, giải quyết nếu nhận được đơn kiện. 
Về việc ông Kyle Phạm đứng tên gửi thông báo về việc phế truất ông Tôm Trần và CEO mới, luật sư Hoàng cho biết, việc phế truất người này tiến cử người kia vào vị trí lãnh đạo phải thực hiện đúng điều lệ công ty. Mỗi doanh nghiệp khi thành lập, hoạt động đều có những điều lệ riêng, quy định: trong điều kiện nào thì được mở cuộc họp phế truất vắng mặt nhân vật bị bế truất. Tất cả những điều lệ này đều phải dựa trên quy định chung của luật doanh nghiệp. 
Trong lúc ông Tom Trần rời khỏi công ty không rõ lý do, nếu công ty Nhóm Mua, muốn phế truất ông này khỏi vị trí CEO kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị thì phải tuân thủ theo đúng điều lệ doanh nghiệp về thời gian vắng mặt, số phiếu bầu… Nếu doanh nghiệp thực hiện không đúng quy định, ông Tom Trần có quyền làm đơn kiện.


TIN TỨC BUỔI CHIỀU

Kinh hãi gạch cua chế từ phoóc môn

Gạch chính là lòng đỏ trứng vịt, pha bột mỳ, trộn với chất bảo quản có thành phần phoóc môn có thể giữ được một số ngày trong mai mà không chảy, không phân hủy, không biến màu và con cua không chết.

Một trong những món hấp dẫn của đồ biển là cua gạch: Cua gạch hấp; cua gạch rang me; cua gạch xào miến; cua gạch hấp xôi trắng... So với cua thịt, cua gạch luôn đắt hơn từ 30 - 50 nghìn đồng/kg bởi vì hàm lượng đạm từ gạch cua cao và màu sắc trình bày cho món ăn cũng gợi cảm hơn.

Tiếc thay, trên nhiều thị trường hải sản bây giờ, nhan nhản cua gạch rởm!

Cô Kh - một đầu mối chuyên cung cấp hải sản từ Hạ Long cho một số nhà hàng của Hà Nội - tiết lộ: “Lấy đâu ra cua gạch bãi (cua tự nhiên) mà lắm thế. Kể cả cua đưa về từ ngoài đảo cũng là cua nuôi hết. Là cua nuôi thì mới bõ công bơm ra hàng loạt cua gạch được. Cho nên cua cái con nào mai cũng gồ lên toàn gạch, thoải mái săm soi. Mỗi cua đực không “bơm” được, thương lái mới phải chịu”.

Vậy thì thứ “gạch bơm” kia là thứ gì? - theo cô Kh - đó chính là lòng đỏ trứng vịt, pha bột mỳ, trộn với chất bảo quản có thành phần phoócmôn có thể giữ được một số ngày trong mai mà không chảy, không phân hủy, không biến màu và con cua không chết. Cũng giống như bao nhiêu thứ thực phẩm hoặc trái cây bị đầu độc bởi hóa chất, món cua gạch cũng chẳng làm người ăn chết ngay.
Tuy nhiên, cua gạch “bơm” không dễ qua mặt các bà nội trợ khá giả và sành sỏi. Mỗi người đều có cách phân biệt riêng để tránh bị lừa.

Kinh hãi gạch cua chế từ phoócmôn, Tin tức trong ngày, Cua gach, phoocmon, dau moi, hai san, nha hang, cua thit, thuc pham, cua be, Ha Long, cua nuoi, thuong lai
Lấy đâu ra cua gạch bãi (cua tự nhiên) mà lắm thế.

Bà N.T.T - chủ một nhà hàng hải sản tươi sống đường Nguyễn Văn Cừ - TP.Hạ Long - mách nhỏ: “Trong ba loại cua gạch thường thấy trên các chợ đô thị vùng biển hiện nay gồm cua phía nam, cua phía bắc và cua Trung Quốc. Loại trừ chuyện đắt rẻ, cần phân biệt cua phía nam màu đồng hun. Cua phía bắc và cua Trung Quốc màu xanh xám. Muốn biết gạch thật giả, chỉ cần cầm con cua lên, khẽ nạy diềm mai phía cuối sẽ nhìn thấy khá rõ: Gạch thật màu son tươi, còn gạch giả thì màu đỏ nhạt hơi thiên xanh. Nếu lớ ngớ, tốt nhất nên mua cua thịt, đừng tham cua gạch”.

Nhưng không chỉ có những người nội trợ khờ khạo, khách ăn nhà hàng không tinh cũng mắc lừa như bỡn. Thứ cua “bơm” sau khi nấu nướng bày ra nếu là miến nước thì gạch vàng nhợt nhạt, vón cục và sùi hạt kiểu súplơ, nhai bã và nhạt thếch. Nếu là món rang me, gạch thường đỏ tím, hơi lẫn xanh, cũng sùi hạt gạo, bết cứng và bã. Khác hẳn thứ gạch thật đỏ như son, càng nhai càng thơm mùi đặc hữu của gạch cua bể, bùi khé cổ. Một khi đã là món cua gạch (thật), trong đám cỗ vùng biển trước kia, chủ nhà thường đưa ra sau cùng, tránh cho người ăn khỏi cảm giác đầy và ngán. Nhưng bây giờ, quả thật con cua gạch đang bị đánh lộn sòng thành thứ thực phẩm bất lương.

Ông N - thợ mỏ hưu trí của Hà Lầm - than phiền: “Cả năm được một ngày hầu vợ ốm, ra chợ rước ngay phải cân cua gạch “dởm”, về bửa ra còn bị bà lão mắng cho. Vừa đau vừa nhục mà không biết kêu ai!”.

Mua cua, cũng còn phải để ý cả cái dây trói nữa. Thói thường, người mua mải ngắm cua mà quên cái dây trói. Con cua to ngót 1kg nhưng tháo dây ra có khi chỉ còn 5 lạng. Phát khiếp về mấy thứ dây trói như tàu chuối khô, cói bện, thừng vải, loại nào cũng ngâm cho sũng nước để tăng cân. Thành ngữ mới: “Gian như trói cua” là để chỉ các ông bà này vậy!

(Nguồn Báo Lao Động)

 Xây nhà chịu được động đất cho người dân huyện Bắc Trà My

Sau khi xảy ra trận động đất lớn chưa từng có tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, hôm nay 21/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã thành lập đoàn công tác vào làm việc tại tỉnh Quảng Nam, giúp dân xây nhà có kháng chấn.

Đây là thông tin chính thức được tiến sĩ Bùi Trung Dung - Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) - trao đổi với phóng viên Dân trí tối qua 20/11.

Theo đó, đoàn công tác lần này do Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì phối hợp cùng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Viện Khoa học Công nghệ xây dựng dự kiến sẽ làm việc tại Quảng Nam trong khoảng 1 tuần.
 
Người dân đã chỉ cho Bộ trưởng xem vết nứt sau trận động đất ngày 16/11 vừa qua (ảnh: VEF)
Người dân đã chỉ cho Bộ trưởng xem vết nứt sau trận động đất ngày 16/11 vừa qua. (ảnh: VEF)

Đoàn sẽ làm việc với đại diện địa phương, đại diện Sở Xây dựng Quảng Nam để tổng hợp số liệu, kiểm kê và xem xét mức độ thiệt hại của người dân và địa phương, từ đó đề ra biện pháp khắc phục, hỗ trợ.

Đoàn sẽ phối hợp với địa phương hướng dẫn các cơ quan và người dân sửa chữa các công trình nhà ở, công trình dân dụng bị hư hỏng do động đất và hướng dẫn xây dựng mới các công trình có khả năng kháng chấn trong vùng chịu tác động của động đất. “Cụ thể là việc xây nhà cho người dân tại khu vực xảy ra động đất sẽ có yêu cầu kháng chấn (chịu được tải trọng động đất)” - ông Dung cho biết.

Tiến sĩ Bùi Trung Dung cho biết, việc hỗ trợ cho người dân sẽ được trích từ nguồn đề án 167 dành xây nhà ở cho người nghèo và có thiên tai, trong đó phần lớn chi phí cho việc xây nhà là trích từ ngân sách trung ương, ngân hàng chính sách xã hội và địa phương.

Được biết, chuyến công tác lần này cũng là một trong những cơ sở quan trọng để đánh giá đúng tình hình tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 để từ đó tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Trước đó, ngày 16/11/2012, tại khu vực huyện Bắc Trà My đã xảy ra trận động đất lớn với cường độ 4,7 độ richter. Mặc dù theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng thì đập thủy điện Sông Tranh 2 hiện vẫn an toàn, song các tác động của động đất đã làm nứt nhiều công trình xây dựng lân cận, đặc biệt là nhà ở của nhân dân, gây ra tâm lý lo lắng, hoang mang, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân tại khu vực huyện Bắc Trà My.

(Nguồn Dân trí)

Doanh nghiệp nhà nước lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng

13 tập đoàn, tổng công ty lỗ lũy kế 48.988 tỷ đồng năm ngoái. Trong đó EVN là "quán quân" với khoản lỗ 38.104 tỷ đồng, tiếp theo là Vinalines, Petrolimex, Xăng dầu Quân đội... Khoản nợ khó đòi trong năm cũng khổng lồ.

Chính phủ vừa báo cáo Quốc hội tình hình tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước năm 2011. Trong 91 tập đoàn, tổng công ty, có 65 đơn vị đã kiểm toán báo cáo tài chính hợp nhất và 73 công ty mẹ đã được kiểm toán báo cáo tài chính. So với năm 2010, ngoài doanh thu tăng cao 25%, các chỉ tiêu cơ bản khác của các tập đoàn, tổng công ty đều tăng trưởng rất nhẹ. Cụ thể , vốn chủ sở hữu tăng 9,3%, tổng tài sản tăng 16% và lợi nhuận trước thuế năm 2011 chỉ tăng 12% so với năm 2010.

Tính đến hết năm 2011, các tập đoàn, tổng công ty của Việt Nam mang về doanh thu 1.577.311 tỷ đồng, làm ra 135.111 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tỷ suất lợi nhuận bình quân trên vốn chủ là 18,57%.

Ngược lại, những con số thua lỗ của các tập đoàn lớn lại rất cao - lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Báo cáo cho biết, nhiều tập đoàn, tổng công ty có những khoản lỗ phát sinh và lỗ lũy kế hàng chục nghìn tỷ đồng. EVN tiếp tục đứng đầu bảng thua lỗ này khi lỗ hợp nhất 2.589 tỷ đồng, đó là chưa kể lỗ do chênh lệch tỷ giá 11.208 tỷ đồng. Tiếp sau là Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lỗ hợp nhất 2.390 tỷ đồng. Tổng công ty Hàng hải Việt Nam cũng lỗ hợp nhất 791 tỷ đồng.

EVN trở thành quán quân thua lỗ trong năm 2011. Ảnh: Hoàng Hà.
EVN trở thành quán quân thua lỗ trong năm 2011. Ảnh: Hoàng Hà.

Tính đến cuối năm 2011, tổng các khoản lỗ lũy kế của 13 tập đoàn, tổng công ty lên tới 48.988 tỷ đồng, trong đó EVN đóng góp phần 78% số lỗ này khi lỗ lũy kế tới 38.104 tỷ đồng. Theo báo cáo, EVN lỗ do sản xuất kinh doanh điện là 11.437 tỷ đồng và lỗ 26.667 tỷ đồng vì chênh lệch tỷ giá. Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) lỗ 5.738 tỷ đồng, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lỗ 2.390 tỷ đồng. Tổng công ty xăng dầu Quân đội cũng lỗ 566 tỷ đồng trong năm 2011.

Riêng Petrolimex, đơn vị này đã bất ngờ bứt phá và lãi hơn 800 tỷ đồng. Báo cáo tài chính hợp nhất quý III cho biết, lãi sau thuế quý III của Petrolimex đạt 423 tỷ đồng, 9 tháng đạt gần 795,6 tỷ đồng.

Báo cáo Chính phủ gửi các đại biểu Quốc hội cũng cho hay: "Có tổng công ty không bảo toàn được vốn chủ sở hữu do kinh doanh thua lỗ, gặp nhiều rủi ro, không tự chủ được về tài chính". Báo cáo dẫn chứng các trường hợp như: Tổng công ty Dâu tằm tơ, vốn chủ sở hữu âm 281 tỷ đồng, Tổng công ty xây dựng đường thủy âm 604 tỷ đồng vốn chủ sở hữu. Đây là những tổng công ty gặp khó khăn từ lâu nay nhưng chưa khắc phục được.

Báo cáo của Chính phủ cũng cho thấy các tập đoàn, tổng công ty đang hoạt động phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn vay, dẫn đến chi phí tài chính lớn và khả năng thanh toán nợ đến hạn thấp. Cụ thể, hệ số tự tài trợ bình quân (vốn chủ sở hữu/tổng tài sản) là 0,34 lần. Hệ số khả năng thanh toán tổng quát (tổng tài sản/tổng nợ phải trả) là 1,62 lần.

Thua lỗ lớn, phụ thuộc nhiều vào ngân hàng nhưng các tập đoàn, tổng công ty cũng đang phải gánh những khoản nợ khó đòi khổng lồ. Báo cáo do Bộ trưởng Vương Đình Huệ thừa ủy quyền ký nhận xét: “Hầu hết các tập đoàn, tổng công ty có nợ phải thu khó đòi và tỷ lệ nợ này trên tổng số nợ phải thu hoặc trên tổng tài sản ở mức cao, tập trung chủ yếu ở những ngành xây dựng, thương mại dịch vụ”.

Danh sách những đơn vị có nợ phải thu khó đòi trên 100 tỷ đồng là: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (408 tỷ đồng); Tập đoàn Sông Đà 366 tỷ đồng; Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam 353 tỷ đồng; Tổng công ty Hàng không Việt Nam 161 tỷ đồng; Tập đoàn Viễn thông Quân đội 133 tỷ đồng; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam 136 tỷ đồng; Tập đoàn Dệt may Việt Nam 115 tỷ đồng…

Trong năm 2011 các công ty mẹ đã đầu tư vào 5 lĩnh vực ngoài ngành như chứng khoán, quỹ đầu tư, bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản với số tiền 23.744 tỷ đồng. Như vậy so với năm 2010, các công ty này đã mạnh tay rót thêm 2.056 tỷ đồng vào các lĩnh vực nhạy cảm như thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản. Theo thống kê, lĩnh vực ngân hàng chiếm tỷ lệ đầu tư ngoài ngành nhiều nhất với 11.403 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong năm 2011, lĩnh vực bất động sản là được các doanh nghiệp nhà nước rót thêm nhiều vốn nhất. Tính đến 31/12/2011, các công ty mẹ đã đầu tư 9.286 tỷ đồng (tăng 2.840 tỷ đồng so với năm 2010).

Bài toán thoái vốn đầu tư ngoài ngành cũng được nhắc đến trong báo cáo này nhưng với khả năng khó thực hiện. "Do tình hình kinh tế thế giới suy thoái, Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ suy thoái kinh tế nói chung cũng như của thị trường tài chính, chứng khoán nói riêng nên việc thoái vốn ở những lĩnh vực này tiếp tục gặp khó khăn", báo cáo cho hay.

(Nguồn VnExpress)

 

 Trụ sở các bộ, ngành tập trung tại Mễ Trì

UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị H2-1 và H2-2, ưu tiên nhiều công viên, không gian mở.

Nhiều không gian mở kết nối với hồ Tây, sông Hồng 
Phân khu H2-1 thuộc địa giới hành chính các phường: Phú Thượng, Xuân La (quận Tây Hồ), Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Quan Hoa, Mai Dịch (quận Cầu Giấy), các xã Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Thuỵ Phương (huyện Từ Liêm), có diện tích 2.453ha; quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 214.000 người. Đây là trung tâm hành chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, giáo dục, du lịch, thể thao và giải trí chất lượng cao của TP. Nơi đây tập trung các viện nghiên cứu khoa học hàng đầu quốc gia.

Trụ sở các bộ, ngành tập trung tại Mễ Trì

Tuyến đường Phạm Hùng được ưu tiên xây dựng các công trình cao tầng quy mô lớn, thành trục không gian đô thị hiện đại bậc nhất thủ đô - ảnh: T.X

Cùng với đó là thiết lập không gian đô thị mới hiện đại, đồng bộ trên trục hồ Tây, Cổ Loa. Hình thành trung tâm hành chính, văn hoá, thương mại, tài chính hướng hồ Tây. Ưu tiên phát triển các chức năng về du lịch, giải trí, khách sạn, hội nghị, các trụ sở cơ quan làm việc của bộ, ngành trung ương, các viện nghiên cứu và chức năng chuyên ngành quy mô lớn theo mô hình hiện đại, cao tầng, đa chức năng. 
Cũng tại khu vực này sẽ thiết lập trung tâm giao dịch đa chức năng quy mô lớn trên các tuyến giao thông chính như đường Phạm Văn Đồng, tây Thăng Long, Hoàng Quốc Việt. Tạo nhiều không gian mở kết nối với hồ Tây, sông Hồng và vành đai xanh sông Nhuệ với các khu đô thị mới...
Nhiều công viên, không gian mở, vành đai xanh
Phân khu đô thị H2-2 thuộc các phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), Mai Dịch, Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Yên Hòa, Trung Hòa (quận Cầu Giấy), Nhân Chính, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân), thị trấn Cầu Diễn và các xã Mỹ Đình, Mễ Trì, Trung Văn (huyện Từ Liêm), phường Văn Mỗ (quận Hà Đông), có diện tích khoảng 2.630ha; quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 207.000 người.
Theo quy hoạch, các khu vực sản xuất công nghiệp, kho tàng cũng sẽ được nghiên cứu chuyển đổi tạo lập không gian đô thị mới hiện đại của thủ đô, ưu tiên xây dựng các công trình quy mô lớn. Ngoài ra, TP cũng sẽ phát triển mới các quần thể kiến trúc cao tầng quy mô lớn đa chức năng dịch vụ, thương mại, tài chính, văn hóa, thể thao; Thiết lập các trục không gian đô thị hiện đại trên các đường Phạm Hùng, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Phong Sắc, Xuân Thủy, Lê Văn Lương... 
Các khu nhà ở cao tầng mới sẽ được xây dựng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu nhà ở và dãn dân từ khu vực nội đô. Các trung tâm dịch vụ đô thị cũng được xây mới để giảm tải áp lực về hạ tầng xã hội cho nội đô. Tạo nhiều công viên, không gian mở, kết nối xanh từ vành đai xanh sông Nhuệ đến các trung tâm công cộng và khu dân cư. Dành quỹ đất xây dựng khu tập trung trụ sở các cơ quan làm việc các bộ, ngành trung ương tại Mễ Trì.

(Nguồn Lao động)

Hai cuộc chiến khác ở Gaza

 Song song với chiến sự đẫm máu tại Gaza, hai cuộc chiến khác cũng đang diễn ra khốc liệt không kém trên mạng xã hội và Internet với hàng chục triệu đợt tấn công nhắm vào các trang web Chính phủ Israel kể từ khi nước này bắt đầu không kích vào Palestine.

Một người Palestine may mắn được cứu khỏi ngôi nhà bị đánh sập trong đợt tấn công của Israel, nhưng người thân của anh vẫn còn bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Tính đến ngày 20-11, số người thiệt mạng do đạn pháo ở Gaza đã lên đến 111 người - Ảnh: Reuters 

Chiến trường Gaza có thể là một trong những điểm xung đột lâu đời nhất trên thế giới, nhưng vũ khí sử dụng trong cuộc chiến này đã có thay đổi lớn. Chính phủ Israel ngày 18-11 thừa nhận họ đang trở thành mục tiêu của một cuộc chiến tranh mạng quy mô lớn trong những ngày qua.

“Đây là một đợt tấn công chưa từng thấy” - Bộ trưởng tài chính Yuval Steinitz cho biết tại cuộc họp nội các. Hầu hết mục tiêu của tin tặc là các trang web chính phủ như của văn phòng thủ tướng, các trang web an ninh quốc phòng như của Bộ chỉ huy mặt trận nội địa (IDF) - cơ quan chịu trách nhiệm về bảo vệ Israel trong trường hợp bị tấn công. “Các tin tặc đang cố vô hiệu hóa các biểu tượng cho chủ quyền của Israel, đột nhập các trang web và cài đặt những nội dung chống Israel, rồi xâm nhập các dữ liệu, thông tin và phá hoại năng lực của chính phủ trong việc phục vụ người dân” - ông Steinitz nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cả hai phe trong cuộc chiến ở Gaza cũng sử dụng mạng xã hội như công cụ để đả kích đối phương. “Cuộc chiến này đang diễn ra trên ba mặt trận - một chỉ huy thông tin cấp cao của Israel Carmela Avner mô tả với Reuters - Thứ nhất là cuộc chiến hữu hình, thứ hai là trên mạng xã hội và thứ ba là chiến tranh mạng máy tính”.

44 triệu cuộc tấn công

Ông Steinitz cho biết từ ngày 14 đến 18-11, Tel Aviv “đã phát hiện 44 triệu cuộc tấn công nhắm vào các trang mạng chính phủ”. Trang của tổng thống Israel hứng chịu 10 triệu cuộc tấn công, trong khi 7 triệu cuộc tấn công nhắm vào Bộ Ngoại giao và 3 triệu cuộc tấn công nhắm vào trang của Thủ tướng Netanyahu. Các trang về quốc phòng bị tấn công nhiều vô số kể. Tuy nhiên, bộ trưởng tài chính khẳng định tất cả nỗ lực của tin tặc đều bị chặn đứng, ngoại trừ một trường hợp bị đánh sập trong vài phút.

Ông Steinitz từ chối tiết lộ chi tiết ai hoặc quốc gia nào đứng sau các cuộc tấn công. Trong khi đó, một người phát ngôn của Bộ Tài chính cho biết các cuộc tấn công xuất phát từ nhiều nơi trên thế giới nhưng phần lớn tập trung tại Israel và Palestine. Đội an ninh máy tính của Israel đã lần theo nhiều cuộc tấn công có địa chỉ mạng tại Mỹ và châu Âu.

Dù tuyên bố của Israel không đề cập đến nhóm tin tặc quốc tế Anonymous, nhưng nhóm này mới đây đã thề sẽ đánh sập hệ thống máy tính của Israel. Trong thông điệp tung ra ngày 18-11, nhóm tin tặc khét tiếng này cảnh báo “chúng tôi sẽ công kích tất cả trang mạng của Israel để trả đũa cho hành động đàn áp người dân tại Gaza”. Nhóm này giải thích những gì đang diễn ra tại đây không phải là chiến tranh khi mà người Palestine thậm chí không có quân đội, hải quân hay không quân. Tuy nhiên, Anonymous khẳng định việc tấn công không nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với các chiến dịch quân sự của Palestine mà chỉ “bảo vệ quyền của người dân Palestine”.

Một ngày trước đó, Anonymous tuyên bố đã đột nhập gần 700 trang web của Israel, gồm trang của Ngân hàng Jerusalem, Bộ Quốc phòng, trang blog của IDF, văn phòng tổng thống... Trên trang riêng Anonpaste.me, nhóm này đã công bố thư điện tử của 5.000 quan chức Israel. Nhiều nhóm tin tặc khác cũng tham gia chiến dịch mạng chống Israel, như nhóm tin tặc Pakistan khi đánh sập trang của Công ty Groupon tại Israel. Giới quan sát nhận định cuộc chiến kỹ thuật số đang có dấu hiệu gia tăng. “Tháng 11-2012 sẽ là tháng đáng nhớ cho quốc phòng Israel và lực lượng an ninh Internet. Nó sẽ trở thành một cuộc chiến tranh mạng”, nhóm Anonymous tuyên chiến.

Cuộc chiến trên mạng xã hội

Các trang mạng xã hội cũng được sử dụng như chiến trường cho cuộc chiến thông tin giữa Israel và Palestine.

Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) đang tận dụng mọi nền tảng mạng xã hội từ Facebook, YouTube, Twitter đến Instagram để truyền tải chiến dịch của mình tại Gaza cũng như phát cảnh báo đến Hamas. Sau khi ám sát chỉ huy quân sự Ahmed Jabari của Hamas, Tel Aviv đã đăng một câu châm chích trên Twitter rằng “sẽ không một đặc vụ Hamas nào, từ cấp cao đến thấp, dám chường mặt ra trong những ngày tới”. Các trang của IDF luôn tràn ngập thông tin giải thích những mối đe dọa từ Gaza và kêu gọi sự ủng hộ với quyền tự vệ của Israel. Ngược lại, các tay súng Palestine cũng không bỏ qua mạng xã hội để kêu gọi sự đồng cảm của quốc tế, như đăng tải những “tội ác của Israel” đối với dân thường trong những đợt tấn công vừa qua.

Việc “vũ khí hóa” mạng xã hội không phải là điều quá mới mẻ. Tại Afghanistan, cả Taliban và liên quân NATO cũng đã có những cuộc khẩu chiến trên Twitter. Nhưng cuộc xung đột tại Gaza cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong bản chất các cuộc chiến thông tin. Các trang mạng như Twitter đều im lặng trước cuộc chiến này, chỉ xóa bỏ những đe dọa mang tính bạo lực, hay như Google cũng chỉ giải thích “nếu chúng tôi không làm điều đó thì người khác sẽ làm”.

(Nguồn Tuổi trẻ)

 

6 "gián điệp Israel" bị kéo lê trên đường phố

 6 người đàn ông bị cáo buộc là "gián điệp của Israel" hôm qua (20/11) đã bị kéo lê trên đường phố, trước khi bị hành quyết trước đám đông người dân đang reo hò ở thành phố Gaza.

Các nhân chứng cho biết, 6 người đàn ông bị kéo đến một ngã tư ở phía bắc thành phố Gaza. Sau đó, họ đã bị bắn chết vì bị cáo buộc cung cấp thông tin tình báo giúp Israel xác định những mục tiêu quan trọng của lực lượng Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad để cho máy bay chiến đấu tấn công.

Sau đó, các tay súng đeo mặt nạ che mặt đã buộc một thi thể trong những người bị hành quyết vào xe mô tô của họ và kéo đi dọc các con đường chính ở thành phố Gaza, để cảnh báo những ai “phản bội” người dân Palestine.

Tên của những người người đàn ông được cho là đã được viết nguệch ngoạc trên đường, sau khi họ bị các nhân viên an ninh của nhóm Hamas thẩm vấn để xác định ai đã “cung cấp thông tin tình báo sống” cho những cuộc không kích của Israel nhằm vào Gaza.

6

Các tay súng Palestine kéo lê xác một người đàn ông bị tình nghi làm gián điệp cho Israel.

Đài phát thanh Hamas Aqsa dẫn lời một quan chức an ninh của Hamas cho biết, họ đã bắt quả tang 6 người đàn ông với các thiết bị công nghệ cao và thiết bị quay để ghi lại hình ảnh các địa điểm ở thành phố Gaza.

Hơn 118 người Palestine đã thiệt mạng, với một nửa trong số này là dân thường, bao gồm trẻ em và phụ nữ, trong chiến dịch tấn công kéo dài 7 ngày với hơn 150 đợt không kích của quân đội Israel vào thành phố Gaza.

Bên cạnh các cuộc không kích dữ dội, Israel cũng tiến hành thả tờ rơi xuống những khu vực đông dân ở phía bắc và phía nam Gaza cảnh báo người dân Palestine đi sơ tán khỏi khu vực chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ.

Các nhân chứng cho biết, 6 người đàn ông bị kéo đến một ngã tư ở phía bắc thành phố Gaza. Sau đó, họ đã bị bắn chết vì bị cáo buộc cung cấp thông tin tình báo giúp Israel xác định những mục tiêu quan trọng của lực lượng Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad để cho máy bay chiến đấu tấn công.

Sau đó, các tay súng đeo mặt nạ che mặt đã buộc một thi thể trong những người bị hành quyết vào xe mô tô của họ và kéo đi dọc các con đường chính ở thành phố Gaza, để cảnh báo những ai “phản bội” người dân Palestine.

Tên của những người người đàn ông được cho là đã được viết nguệch ngoạc trên đường, sau khi họ bị các nhân viên an ninh của nhóm Hamas thẩm vấn để xác định ai đã “cung cấp thông tin tình báo sống” cho những cuộc không kích của Israel nhằm vào Gaza.

Đài phát thanh Hamas Aqsa dẫn lời một quan chức an ninh của Hamas cho biết, họ đã bắt quả tang 6 người đàn ông với các thiết bị công nghệ cao và thiết bị quay để ghi lại hình ảnh các địa điểm ở thành phố Gaza.

Hơn 118 người Palestine đã thiệt mạng, với một nửa trong số này là dân thường, bao gồm trẻ em và phụ nữ, trong chiến dịch tấn công kéo dài 7 ngày với hơn 150 đợt không kích

Hơn 118 người Palestine đã thiệt mạng, với một nửa trong số này là dân thường, bao gồm trẻ em và phụ nữ, trong chiến dịch tấn công kéo dài 7 ngày với hơn 150 đợt không kích của quân đội Israel vào thành phố Gaza.

Bên cạnh các cuộc không kích dữ dội, Israel cũng tiến hành thả tờ rơi xuống những khu vực đông dân ở phía bắc và phía nam Gaza cảnh báo người dân Palestine đi sơ tán khỏi khu vực chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ.

(Nguồn Dân trí)

 Châu Á sẽ trở thành động cơ tăng trưởng mới của thế giới

Sự liên kết kinh tế của mười nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước láng giềng ở Đông Á có thể giúp thổi “luồng sinh khí mới” vào nền kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn hiện nay.

Cuộc khủng hoảng nợ công “lay lắt” ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, “vách đá tài chính” và tình hình việc làm ảm đạm ở Mỹ, cùng với nợ công cao ở Nhật Bản đang giáng những đòn nặng nề xuống các nền kinh tế phát triển. Trong khi đó, các nền kinh tế đang nổi lên ở châu Á, đặc biệt các quốc gia ASEAN, lại đang tăng tốc liên kết khu vực và dần nổi lên trở thành động cơ tăng trưởng mới của thế giới.

ASEAN đang thu hút các cường quốc chính trên toàn cầu, những nước từ trước đến nay vì vị trí địa lý mà trở nên xa cách, muốn được tham gia vào thuyết động lực kinh tế của khối này. Sau một thập kỷ sao nhãng và quá tập trung vào các mối quan hệ với những nước ở khu vực Trung Đông, Mỹ nay nhận ra và đang lao vào cái gọi là “tái cân bằng chiến lược” hướng tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 và các hội nghị liên quan ở Phnom Penh (Campuchia), Mỹ và các nước ASEAN nâng cấp các quan hệ lên tầm “đối tác chiến lược”. Lần đầu tiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng tổ chức các cuộc đối thoại với ASEAN, một dấu hiệu rõ ràng nữa cho thấy các thể chế tài chính toàn cầu đã nhận ra tầm quan trọng chiến lược của khối này đối với nền kinh tế thế giới.

Một kế hoạch tham vọng hơn, được đưa ra nhằm mở rộng phạm vi thương mại tự do, cũng sẽ đưa các nước ASEAN tiến thêm một bước trên con đường trở thành một “ngã khổng lồ kinh tế thống nhất”.

Lãnh đạo của cả các nước ASEAN và 6 cường quốc chủ chốt châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand, đã phát động cuộc đàm phán về Đối tác Kinh tế Khu vực Toàn diện (RCEP) trong thời gian diễn ra các hội nghị ở Phnom Penh.

RCEP được xây dựng nhằm giảm bớt những rào cản thuế quan và tạo mối liên hệ xuyên khu vực trong buôn bán và đầu tư. RCEP cũng được kỳ vọng sẽ biến các quốc gia trong khu vực này thành thị trường liên kết lớn nhất thế giới với trên 3 tỷ người và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kết hợp lên tới gần 20 nghìn tỷ USD.

Hội nghị thượng đỉnh Phnom Penh cũng giúp đẩy thêm một bước sự liên kết xã hội – văn hóa và chính trị - an ninh của ASEAN với việc thông qua một loại văn kiện, trong đó có Tuyên bố ASEAN về nhân quyền, Các điều khoản liên quan tới thể chế ASEAN về hòa bình và hòa giải, và Thỏa thuận ASEAN về chống buôn bán người.

Thành lập năm 1967, cơ chế hợp tác trong ASEAN đã được tiến hành thảo luận từ lâu nay và có thể trở thành một công cụ thực tế và mạnh mẽ để thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng của khu vực.

(Nguồn VnExpress)

Trong trường hợp, ông Tôm Trần có đơn kiện và được cơ quan chức năng kết luận xác minh đúng là nạn nhân của âm mưu đảo chính thì những người liên quan đến kế hoạch đó sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nếu cơ quan điều tra phát hiện dấu hiệu lừa đảo sẽ bị xử lý hình sự. 
 
Liên quan đến việc ông Kyle Phạm có những thông tin bất nhất liên quan đến sự biến mất chiếc dấu của công ty, luật sư Hoàng cho rằng, có thể đó chỉ là sự phỏng đoán của ông này. Còn nếu, ông ta có ý định cất giấu, để thực hiện ý đồ lừa đảo thì sẽ bị xử lý theo pháp luật khi bị lật tẩy.

(bee.net)

Người dân chặn xe rác gây ô nhiễm


Cho rằng bãi rác Thọ Vức (Phú Yên) gây ô nhiễm, làm đảo lộn cuộc sống của người dân nhưng cơ quan chức năng không giải quyết, hàng chục hộ dân đã đổ ra đường ngăn không cho xe rác tập kết vào bãi.

Tối 19 và ngày 20/11, hàng chục hộ dân thuộc thôn Thọ Vức, xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa, Phú Yên) dàn hàng ngang giữa đường ngăn không cho xe rác của Công ty TNHH Môi trường đô thị Phú Yên chạy vào bãi thải.

Theo người dân sống dọc bờ suối Cây Sanh (thôn Thọ Vức), nguyên nhân khiến họ bức xúc là sau một thời gian tạm lắng, hơn một tuần nay, dòng suối lại chuyển màu đen đục, bốc mùi hôi thối do ô nhiễm từ bãi rác Thọ Vức.

Người dân đổ ra đường chặn xe rác.
Người dân đổ ra đường chặn xe rác. Ảnh: Chí Phan.

Các xe rác của Công ty TNHH Môi trường đô thị Phú Yên được cho là liên tục chở phân và rác thải từ những lò mổ gia súc về đổ tại đây, gặp trời mưa chất thải trôi theo dòng nước tràn xuống suối gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bà Huỳnh Thị Dơi, một người dân sống gần khu vực này cho biết, đàn bò nhà bà uống nước suối ô nhiễm về lập tức phát bệnh. Người lội xuống suối thì về chân tay bị ngứa, nổi mề đay. "Đã nhiều lần chúng tôi kiến nghị lên chính quyền địa phương và các ngành chức năng nhưng tình trạng trên không có gì chuyển biến, thậm chí ngày càng nghiêm trọng hơn”, bà Dơi bức xúc.

Một người dân khác cho rằng, gần đây nước suối không chỉ có màu đen đục, hôi thối mà còn sinh ra nhiều ruồi, muỗi. Nếu không sớm xử lý, các giếng nước cũng sẽ bị ô nhiễm.

Ngay trong đêm 19/11, UBND xã Hòa Kiến đã huy động cán bộ đến giải thích, vận động người dân không nên tập trung đông người, ngăn cản xe rác gây mất an ninh trật tự. Tuy nhiên, phải đến hơn 21h cùng ngày mọi người mới chịu ra về. Ông Trần Thế Cường, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Kiến cho biết, việc rò rỉ chất thải từ bãi rác theo bà con phản ánh là có thật. Xã đã báo cáo vụ việc lên lãnh đạo thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, chuyên viên phụ trách môi trường, Phòng tài nguyên môi trường TP Tuy Hòa, kết quả kiểm tra trong lúc hệ thống xử lý bãi rác Thọ Vức vận hành cho thấy quá trình sục khí tại bể sinh học đã tạo ra bọt nước tràn ra khỏi thành bể, gây ô nhiễm. Khắc phục sự cố này, Công ty Môi trường đô thị Phú Yên đã cho đắp mương ngăn nước, không cho rò rỉ xuống suối Cây Sanh.

Đồng thời đoàn kiểm tra đề nghị phía công ty phải thường xuyên cử người túc trực, kịp thời khắc phục sự cố. Việc đơn vị này giảm tải hệ thống xử lý bằng cách bơm nước từ bể lắng ra bãi thải thực vật, đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị bơm nước vào bãi thực vật với lưu lượng vừa đủ thấm, tránh tình trạng nước thải chảy trực tiếp từ bãi thực vật ra suối.

(Nguồn Vnexpress)

 

 Khởi tố một Trung tá công an ‘lạm quyền’ trong chuyên án Năm Cam


 Khi còn làm trinh sát trong “chuyên án Năm Cam” giai đoạn 2, một sĩ quan của Công an Tiền Giang đã “lạm quyền trong thi hành công vụ”.

Ngày 20/11, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trung tá Nguyễn Tuyến Dũng, Đội phó Đội điều tra án xâm phạm nhân thân của Công an Tiền Giang. Ông Dũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi “lạm quyền trong thi hành công vụ” theo điều 282 Bộ Luật hình sự.

Cùng bị khởi tố hành vi như ông Dũng còn có ông Nguyễn Văn Nên (nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang). Ông Nên hiện đang bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” cùng với hai cựu cảnh sát Ngô Thanh Phong (nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Tiền Giang) và Phạm Văn Út (nguyên Đội trưởng Đội tham mưu Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tiền Giang) liên quan đến vụ lấy tiền của nhóm buôn xăng dầu của Hùng “Xì Tẹc” gửi ngân hàng lấy lãi chia nhau.

Quá trình điều tra, nhà chức trách xác định, hơn mười năm trước, ông Dũng có sai phạm khi còn dưới quyền của ông Nên trong lúc tham gia “chuyên án Năm Cam” giai đoạn 2. Cho rằng có nhiều người thuê xã hội đen là đàn em của Năm Cam canh giữ tài sản của một doanh nghiệp, năm 2003, ông Nên ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp trái pháp luật đối với ông Bùi Mạnh Lân, Phạm Văn Hướng cùng 5 người khác về hành vi “gây rối trật tự công cộng” ở tận Bình Dương.

Khi cơ quan pháp luật có thẩm quyền ra quyết định trả tự do cho ông Lân và ông Hướng, ông Nên với thuộc cấp không thực hiện ngay mà kéo dài thời gian giam giữ. Không chỉ vậy, ông Nên còn giải quyết tranh chấp dân sự trái thẩm quyền đối với tranh chấp sử dụng thửa đất 23.383m2 ở Dĩ An (Bình Dương) giữa ông Bùi Mạnh Lân với vợ chồng ông Nguyễn Văn Cư và bà Huỳnh Thị Thu. Trong đó có việc thu giữ trái luật 5,25 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Cư từ cuối năm 2003 để gửi tiết kiệm lấy lãi, đến cuối năm 2009 mới trả lại cho vợ chồng ông Cư.

(Nguồn Giáo dục Việt Nam)

Obama sẽ đưa Biển Đông ra diễn đàn châu Á


Tổng thống Mỹ Barack Obama chắc chắn đề cập đến vấn đề an ninh hàng hải và tranh chấp trên biển tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) hôm nay, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay các nhà lãnh đạo ASEAN trong cuộc họp ASEAN-Mỹ hôm qua. Ảnh: AFP

Ben Rhodes, trợ lý cấp cao của ông Obama, cho biết tổng thống Mỹ sẽ đề cập đến Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với sự ủng hộ của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

"Chúng tôi muốn thấy được sự tiến triển trong các biện pháp ngoại giao. ASEAN cần đối thoại với Trung Quốc về COC. Ngài tổng thống sẽ đề cập đến vấn đề này trong Hội nghị Cấp cao Đông Á", AFP dẫn lời Rhodes nói.

Trợ lý của tổng thống Mỹ thừa nhận rằng với tư cách là nước chủ nhà của hội nghị, Campuchia có mức độ kiểm soát nhất định về những nội dung trong cuộc họp và những gì xuất hiện trong thông cáo. Tuy nhiên, "các nước có thể đưa ra mọi vấn đề để thảo luận trên bàn hội nghị", Rhodes nói và cho biết thêm ông nghĩ rằng các nước cũng muốn thảo luận về vấn đề an ninh hàng hải.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hôm qua tiếp tục lặp lại quan điểm vốn có của Bắc Kinh là không muốn "quốc tế hóa" các tranh chấp trên biển. Ông Ôn cho rằng các bên cần thảo luận nhiều nội dung khác tại hội nghị và không để tranh chấp ảnh hưởng đến các vấn đề khác. Trung Quốc muốn đàm phán riêng rẽ với từng nước có tuyên bố chủ quyền trong tranh chấp trên Biển Đông. Các nước đó gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo ASEAN đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng trong cuộc gặp riêng ngày hôm qua, thống nhất thúc đẩy Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông và ra bản thông cáo chung Mỹ-ASEAN.

Trung Quốc cho biết sẵn sàng thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử này nhưng từ chối bắt đầu đàm phán, cho dù các nước ASEAN đều kêu gọi bắt đầu tiến trình đàm phán.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, trong bài phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN hôm chủ nhật, cũng kêu gọi ASEAN và Trung Quốc sớm đi đến thỏa thuận về COC, cũng như tôn trọng tuyên bố 6 điểm về Biển Đông.

Hội nghị Cấp cao Đông Á diễn ra trong sự chú ý đặc biệt của thế giới, có sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác gồm Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Hội nghị năm nay diễn ra trong thời điểm có nhiều thay đổi chính trị ở các nước lớn. Mỹ vừa bầu cử tổng thống xong, với việc ông Obama tại nhiệm 4 năm nữa. Trung Quốc cũng vừa hoàn tất đại hội đảng Cộng sản lần thứ 18, trong đó có việc chuyển giao quyền lực cho một thế hệ lãnh đạo mới. Bầu cử tổng thống và tuyển cử sắp diễn ra trong tháng 12 ở Hàn Quốc và Nhật Bản. (Nguồn VnExpress)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
SEX ONLINE, JAV ONLINE, SEX ONLINE| PORN ONLINE| JAV HD ONLINE|, Kho ga me lam, Tin tuc game, lien minh huyen thoai, fifa online,