Đăng nhập thành viên

Thăm dò

Bạn thuộc độ tuổi nào?

13 tuổi - 17 tuổi.

18 tuổi - 24 tuổi.

25 tuổi - 30 tuổi.

30 tuổi - 50 tuổi.

Trên 50 tuổi

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 57


Hôm nayHôm nay : 18491

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 263078

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22231289

Trang nhất » Tin Tức » Quê Hương

Chị Đặng Thị Hoa- xóm 10 xã Hương Lâm:Mô hình trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao

Thứ tư - 08/01/2014 14:08
Sau khi có chủ trương của đảng nhà nước về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM, Hội nông dân xã Hương Lâm đã tích cực vận động, giúp đỡ hội viên mạnh dạn áp dụng KHKT mới vào sản xuất, chăn nuôi, đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đây, đã hình hành cho người dân một hướng làm ăn mới, dần dần xóa bỏ lối làm ăn cũ, du canh - du cư, phá rừng làm nương rẫy. Mô hình trồng nấm của gia đình chị Đặng Thị Hoa- xóm 10 xã Hương Lâm là một điển hình về tinh thần tự học hỏi và nỗ lực vượt nghèo, trở thành mô hình trồng nấm sò và mộc nhĩ đen cho hiệu quả kinh tế cao ở huyện Hương khê.
.


Mô hình trồng nấm của chị Hoa xã Hương Lâm
           Theo lời giới thiệu, chúng tôi đến thăm mô hình trồng nấm sò và mộc nhĩ đen của gia đình chị Hoa, qua tìm hiểu được biết: Năm 2007, vợ chồng chị Hoa tình cờ xem ti vi thấy mô hình trồng nấm ở tỉnh bạn cho thu nhập cao, chị quyết tâm ra Nghệ an học kĩ thuật trồng nấm. Những ngày đầu vợ chồng chị  cùng nhau đi hơn chục cây số lên rừng để vác tre nứa về dựng nhà trồng nấm, cùng với số tiền 30 triệu tích góp của gia đình chị đã dựng được 6 gian nhà trồng nấm sò và mộc nhĩ đen. Nhờ nguồn vốn vay từ quỹ hỗ trợ cho hộ nghèo vay số tiền 30 triệu để mở rộng sản xuất, đến nay gia đình chị có tất cả 14 gian nhà trồng nấm, mỗi vụ  thu về trên 60 triệu đồng tiền lãi, tạo công ăn việc làm cho 5-7 lao động tại địa phương.        Chị  Hoa cho biết thêm‘ Theo dự định năm 2014 này gia đình chị sẽ mở rộng thêm mô hình, tăng 1 đến 3gian trồng nấm. Nếu có được sự quan tâm đầu của các cấp cho vay vốn với lãi suất ưu đãi thì chị sẽ xây dựng mô hình trồng nấm  nhà lạnh, vì mô hình này đòi hỏi chi phí nhiều, nhưng hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn”  
          Sau hơn 7 năm xây dựng và phát triển mô hình , đến nay mô hình trồng nấm sò và mộc nhỉ đen của chị Hoa là mô hình sản xuất nấm quy mô nhất hiện nay ở huyện Hương khê, hàng năm cho thu nhập ổn định và hiệu quả huyện, cho thu nhập ổn định và hiệu quả.  Sản phẩm của chị  làm ra đúng quy trình kĩ thuật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng trong và ngoài huyện ưa chuộng. Hiện nay mô hình này đang được tuyên truyền cho các hội viên hội nông dân trong toàn huyện học tập, nhân ra diện rộng. Chị Phạm Thị Thuận- chủ tịch Hội nông dân xã Hương Lâm nhận xét “Gia đình chị Hoa là một trong những mô hình đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương. Đặc biệt là đưa mô hình trồng nấm vào sản xuất, mở ra hướng làm ăn mới cho Hội viên nông dân học tập và làm theo. Trong thời gian tới Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động  Hội viên nông dân tập trung phát triển kinh tế, đặc biệt là xây dựng các mô hình trồng nấm, chăn nuôi theo hướng liên kết theo hướng hàng hóa, để dần dần xóa bỏ lối làm ăn du canh, du cư, phá rừng…như hiện nay.
           Với sự chỉ đạo sát sao từ Hội Nông dân huyện, sau 2 năm xây dựng NTM, Hội Nông dân xã Hương Lâm đã luôn nỗ lực vận động các hội viên nông dân từ bỏ lối làm ăn cũ du canh, du cư, phá rừng làm nương rẫy. Nay nhiều  hội viên đã biết đổi mới tư duy, mạnh dạn phát triển kinh tế mới. Toàn Hội có 30 mô hình làm kinh tế có hiệu quả cho thu nhập bình quân 50-100 triệu đồng/năm. Có 17 mô hình chăn nuôi kết hợp  bioga. Tỷ lệ hội viên nghèo giảm còn 12%. Những thành quả trên nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo tiền đề tốt để  xã vùng sâu, vùng xa Hương Lâm thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới../.
 
                                                                             Minh Xuân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
SEX ONLINE, JAV ONLINE, SEX ONLINE| PORN ONLINE| JAV HD ONLINE|, Kho ga me lam, Tin tuc game, lien minh huyen thoai, fifa online,